Voyages Saigon, Inc.

                  destinations

 

 

“Thật không giống bất cứ nơi nào khác trên thế giới này mà bạn từng biết đến…” J. Rudyard Kipling, nhà văn đồng thời là nhà mạo hiểm nổi tiếng người Anh (1865-1936), đă từng viết như thế về MIẾN ĐIỆN. Năm 1889, khi Kipling rời Ấn Độ và thực hiện chuyến du hành lớn trước khi trở về Anh Quốc, chặng đầu tiên mà ông ghé qua là Miến Điện, đất nước đă khiến ông phải ḷng đến nỗi ông đă thốt lên những lời lẽ đầy xúc động như trên! Kể từ ngày nhà văn Anh có lối kể chuyện lôi cuốn ấy đặt chân đến Miến Điện cho đến ngày hôm nay, hơn một thế kỷ đă trôi qua, nhưng đất nước ấy – do nhiều bất trắc của số phận và lịch sử – vẫn chưa hề thay đổi và vẫn giữ nguyên vẹn cái đẹp, cái duyên, cái lạ lẫm vốn đă “hớp hồn” hàng bao thế hệ khách viễn du. Tại Miến Điện, chiếc đồng hồ thời gian dường như đă dừng lại và đứng yên suốt từ thập niên 1950 cho đến năm 2012 vừa qua khi đất nước này một cách bất ngờ thoát ra khỏi t́nh trạng tự cô lập để mở cửa và bắt đầu phát triển kinh tế. Nhưng cho dù khép kín hay mở cửa, tụt hậu hay phát triển, Miến Điện – đất nước với thiên nhiên giàu đẹp và đền chùa tráng lệ ấy – lúc nào cũng vẫn là câu chuyện kể vô cùng hấp dẫn, hấp dẫn chẳng kém ǵ lối kể chuyện đầy hào hứng của văn hào Rudyard Kipling!

Miến Điện là xứ Phật. Người Miến tin một cách chân thành rằng đức Phật tổ Thích Ca đă từng đặt chân đến xứ sở của họ khi Ngài c̣n tại thế, bất chấp cả thực tế lịch sử. Nền văn hóa đầy màu sắc của các dân tộc Miến qua nhiều thế kỷ h́nh thành và phát triển đă luôn rập trong cái khuôn của Phật giáo, và vào những thời kỳ hưng thịnh đạo Phật đă là nguồn cảm hứng và động lực giúp họ tạo dựng nên những kỳ tích chưa từng có tiền lệ như bảo tháp Shwedagon thếp vàng ṛng ở Yangon hay bảo tháp khổng lồ xây dựng dở dang ở Mingun, hay thánh địa Bagan với hơn 2,000 chùa tháp. Tâm thức của người dân Miến c̣n thấm nhuần giáo lư từ bi của đạo Phật đến mức đi đến đâu chúng ta cũng toàn nh́n thấy những ánh mắt hiền lành và những nụ cười thân thiện. C̣n có thể nói Miến Điện là xứ sở của nụ cười.

Đến thăm LÀO, chúng ta dễ có cảm tưởng rằng đất nước nhỏ bé, xinh đẹp và hiếu ḥa ấy đang bị Thế giới bỏ quên. Là một trong số ít những quốc gia đất không rộng người không đông, kinh tế chậm phát triển, lại không có biển và nằm kẹp giữa các láng giềng là những nước "đàn anh lớn”, Lào c̣n là mảnh đất từng hứng chịu hàng triệu tấn bom xẻ da cắt thịt trong cuộc chiến tranh Đông Dương (1945-1975). Đến thăm đất nước ấy ngày hôm nay, bốn thập niên sau chiến tranh, du khách sẽ không tránh khỏi ngạc nhiên về sự hồi sinh kỳ diệu khi nh́n thấy màu xanh thăm thẳm ở khắp mọi nơi: màu xanh của đồng ruộng, của nương rẫy, của núi đồi, của sông, suối và ghềnh thác, màu xanh bao phủ lên khắp các bản làng, mặc dù đây đó giữa bát ngát màu xanh ấy, thảng hoặc vẫn c̣n tồn tại những vết thương bom đạn chưa liền hẳn thành sẹo, khiến chúng ta càng thêm thấm thía nỗi buồn chiến tranh trong quá khứ ngay khi chúng ta đang thưởng lăm cảnh đẹp của đồng quê thanh b́nh ở Lào ngày hôm nay.

Giống như Miến Điện, Lào cũng là xứ Phật, xứ của chùa tháp. Các dân tộc Lào hiền lành, chân chất và đặc biệt hiếu khách, bất kể chúng ta gặp họ nơi đâu, ở Thượng Lào hay Hạ Lào, ở núi đồi thôn bản hay nơi phố chợ thị thành. Đến Lào, du khách không chỉ nh́n thấy đạo Phật ở tháp That Luang và hàng ngh́n chùa tháp khác, ở muôn vàn tượng Phật lớn nhỏ hiện diện khắp mọi nơi, ở màu áo vàng cam của các nhà sư xếp hàng dài khất thực vào mỗi buổi sáng sớm, mà c̣n ở các lễ hội dân gian đầy màu sắc gắn liền với thiên nhiên, làng bản và mùa màng, hay ở cái cách suy nghĩ chân phương và thực tiễn của người Lào khi họ giải thích các thủ ấn (mudra) của đức Phật: này là hai bàn tay Ngài “gọi mưa”, kia là hai bàn tay Ngài “ngăn chặn mọi căi vă và tranh chấp”… Người ta quả không cường điệu khi bảo rằng “Phật của xứ Lào là ông Phật của ruộng đồng nương rẫy, ông Phật tốt bụng, ông Phật thái b́nh”!

Ở phía tây-bắc Cambodia, đối diện với Biển-hồ Tonlé Sap, là rừng già nhiệt đới. Trong những cánh rừng bạt ngàn và âm u như chứa đầy bí ẩn ấy, cách đây hơn 100 năm những nhà khảo cổ Pháp đă đi t́m và làm sống lại những ngôi đền khổng lồ xây bằng đá ong và đá sa thạch, chứng tích của một nền Văn minh lớn vốn tàn lụi từ giữa thế kỷ thứ 13, sáu đó bị bỏ mặc cho rừng già xâm thực và vùi lấp. Đó chính là khu đền đài ANGKOR – c̣n có tên gọi “Đế thiên Đế thích”, được Tổ chức UNESCO của Liên Hiệp Quốc xếp hàng đầu trong danh sách “Di sản Văn hóa Nhân loại” – mỗi năm thu hút hàng triệu du khách từ khắp mọi nơi trên thế giới đổ về.

Hăy nghe Châu Đạt Quan (Zhou Daguan) – một tùy nhân trong sứ bộ của nhà Nguyên Mông (1279-1368), đến Chân Lạp (Cambodia hiện nay) vào năm 1296 để sắc phong cho Indravarman III, vị vua Khmer vừa mới lên ngôi – mô tả về ngôi đền Bayon nằm giữa kinh thành Angkor Thom mà ông được tận mắt nh́n thấy: “Nằm chính giữa kinh thành được bảo vệ bởi tường và hào là một ngọn tháp cao chót vót dát vàng sáng chói, bao quanh bởi hơn hai chục ngọn tháp khác và cả trăm dăy hành lang dài xây bằng đá trong đó người ta đặt tám pho tượng Phật bằng vàng… Về hướng bắc lại có thêm một ngọn tháp bằng đồng đen cao vượt cả ngọn tháp vàng, và phía sau tháp là Cung điện nhà vua với thêm một ngọn tháp nữa cũng dát toàn vàng ṛng…”

Ngày hôm nay, khi đến thăm các đền đài Angkor và đứng trước phế tích của ngọn núi tháp Bayon sừng sững trong phức hợp đền Angkor Thom, mặc dù không c̣n nh́n thấy đâu nữa dấu vết của những “... dát vàng sáng chói” mà họ Châu từng nh́n thấy vào cuối thế kỷ thứ 13, nhưng chúng ta vẫn không thể ngăn nổi cái cảm giác kinh ngạc đến bàng hoàng trước thứ năng lực đầy bí ẩn của ngôi đền ấy đè nặng và bao trùm lên chúng ta – cái cảm giác mà Henri Mouhot (1826-1861), nhà mạo hiểm người Pháp đă trải nghiệm khi lần đầu tiên nh́n thấy nó, đến nỗi khiến ông phải thốt lên “Ở Angkor, có những phế tích vĩ đại đến mức khi ngắm nh́n chúng người ta không thể tránh khỏi cái cảm giác choáng ngợp pha lẫn thán phục, và người ta không thể không tự hỏi điều ǵ đă xẩy ra cho giống dân hùng mạnh, văn minh và tài hoa kia, vốn là tác giả của những công tŕnh đồ sộ có một không hai ấy?”

Chẳng những đền Angkor Wat và Angkor Thom là hai trong số những công tŕnh kiến trúc đồ sộ mang tính cổ điển và hoàn mỹ nhất mà con người từng xây dựng, mà chỉ riêng hai ngôi đền ấy thôi cũng đă là một kho tư liệu vô giá về sử học, nhân chủng, tôn giáo, mỹ thuật... được ghi chép bằng nghệ thuật điêu khắc tuyệt xảo trên đá của người Khmer cổ. Hiểu một cách trực tiếp th́ đền đài Angkor chính là h́nh ảnh minh họa sinh động nhất của một nền Văn Minh vĩ đại từng một thời đạt đến đỉnh cao sáng chói ở Đông-Nam Châu Á.

Trên cùng một hành tŕnh du-lịch, chúng ta sẽ được đến thăm tận nơi bốn địa danh vốn được tổ chức UNESCO của Liên Hiệp Quốc xếp hàng đầu trong danh sách các “Di sản Văn hóa Nhân loại”: thánh địa Bagan ở Miến Điện, Cánh đồng Chum cùng cố đô Luang Prabang ở Lào, và khu đền Angkor ở Cambodia. Cũng trên hành tŕnh ấy, chúng ta c̣n được thưởng ngoạn ba kỳ quan thiên nhiên là hai con sông huyền thoại Ayeyarwady và Mekong, cùng với dăy núi Trường Sơn (Annamese Cordillera) hùng vĩ.

Và cũng trên hành tŕnh ấy, chúng ta sẽ có cơ hội được tận mắt ngắm nh́n bức tranh đẹp đến cảm động, tưởng chừng như chỉ có trong trí tưởng tượng của những giấc mơ viễn du lăng mạn nhất: một Đông-Nam Châu Á xanh mượt mà, duyên dáng, tĩnh lặng, và kỳ bí.

Myanmar – Laos – Angkor, AN INCREDIBLE JOURNEY!

Trần Chính (Tour Leader).

Tour Miến Điện, Lào và Angkor (Cambodia) của Voyages Saigon, Inc. được hướng dẫn bởi một người Tour Leader đi cùng với Đoàn từ Los Angeles cho đến khi kết thúc chương tŕnh Tour, phối hợp với những người Official Tour Guide trực tiếp hướng dẫn Đoàn tại mỗi nước. Những Đoàn đông có thể có thêm một người Assistant Tour Leader.

MYANMAR - LAOS - ANGKOR
“BA XỨ CHÙA THÁP” - Luxury Tour!
We book unique, top-class luxury hotels (** xem các khách sạn trong phần Lịch tŕnh Tour) and top-class local cuisine & gourmet meals

Muốn in brochure của Tour du-lịch này? Xin bấm vào đây (PDF file for print)

A. Hành tŕnh du-lịch đặc biệt của Voyages Saigon đi thăm MIẾN ĐIỆN, LÀO và ANGKOR (CAMBODIA)

B. THỜI GIAN:
Từ thứ sáu 26 tháng 1 đến thứ ba 13 tháng 2năm 2018

C. Người Hướng Dẫn: TRẦN CHÍNH

D. LỘ TR̀NH: LOS ANGELES – YANGON – BAGAN – INLE LAKE – MANDALAY – MINGUN – SAGAING – (MANDALAY) – VIENTIANE – XIENGKHOUANG [PLAINS OF JARS] – LUANG PRABANG – SIEM REAP/ANGKOR – LOS ANGELES.

E. LỊCH TR̀NH:
NGÀY THỨ 01: Có mặt tại phi trường Los Angeles lúc 8 giờ 30 sáng để làm thủ tục vé máy bay. Khởi hành lúc 11 giờ 30 trưa bằng máy bay Cathay Pacific [** xem ghi chú ở phần G].

NGÀY THỨ 02: HONG KONG - YANGON
Đến Hong Kong vào buổi tối. Đổi máy bay để đi
YANGON (Rangoon, Ngưỡng Quang), nguyên là thủ đô của Liên Bang Miến Điện [Union of Myanmar] trước năm 2006, hiện nay là đô thị lớn và đông dân nhất đồng thời là trung tâm kinh tế và thương mại của cả nước. Ăn tối trên máy bay. Đến Yangon lúc 11 giờ 30 khuya cùng ngày. Về khách sạn và nghỉ ngơi sau chuyến bay dài từ Hoa Kỳ.
[* Xem khách sạn Belmond Governor's Residence]

BELMOND GOVERNOR'S RESIDENCE: Vốn là tư dinh của một vị Thống Đốc được xây dựng hoàn toàn bằng gỗ teak theo phong cách Thuộc Địa vào thập niên 1920s, ṭa nhà nằm giữa khu vườn rộng mát và yên tĩnh trong khu vực các Sứ Quán ở trung tâm thủ phủ Yangon này đă được công ty Belmond (Orient Express) nổi tiếng cải tạo thành khách sạn sang trọng, nơi người ta có thể dễ dàng nh́n thấy ngôi bảo tháp Shwedagon thếp vàng cao ngất và sáng rực về đêm. Hăy tưởng tượng bạn trở về khách sạn vào buổi chiều-tối, thong thả đi dạo trong khu vườn xanh mát và yên tĩnh bên hồ bơi của khách sạn, và bỗng dưng quên đi rằng bạn đang ở ngay tại trung tâm của một đô thị lớn và sầm uất bậc nhất của Đông Nam Châu Á...

NGÀY THỨ 03: YANGON
Ăn sáng. Thăm khu trung tâm của Yangon, nơi vẫn c̣n rất nhiều ṭa kiến trúc từ thời kỳ Thuộc địa nằm xen lẫn với những cao ốc hiện đại mới được xây dựng gần đây sau khi đất nước Miến Điện mở cửa và bắt đầu phát triển kinh tế. Viếng chùa Chauk Htatgyi, nơi có tượng Phật tịch diệt (Phật nằm) lớn nhất Đông Nam Á (dài 235 feet, cao 90 feet). Thăm hồ nước thiên nhiên Kandawgyi và chụp h́nh kỷ niệm trước thuyền Karaweik mang h́nh ảnh chim thần Garuda, mô phỏng chiếc thuyền ngự của các vua Miến ngày xưa. Ăn trưa. Buổi chiều: Viếng chùa Botahtaung, nơi tương truyền 1,000 vị lănh tướng đă hộ giá Xá lợi đức Phật tổ Thích Ca từ Ấn Độ về Miến Điện cách nay 2,000 năm; Thăm ngôi bảo tháp (zedi) cao 132 feet của chùa, bảo tháp duy nhất ở Yangon được xây rỗng và du khách có thể đi vào bên trong ḷng tháp để chiêm ngắm Xá lợi Phật. Thăm Chợ bách hóa Bogyoke Aung San (Scott’s Market), ngôi chợ nhà lồng với kiến trúc Thuộc địa do Thực dân Anh xây dựng vào đầu thế kỷ thứ 20; Tự do mua sắm hàng thổ cẩm và quà kỷ niệm. Viếng chùa Shwedagon (thế kỷ 6-10) xây trên đồi Singuttara, ngôi chùa Tiểu Thừa lớn nhất ở Đông Nam Á, đồng thời là ngôi Quốc tự của Phật Giáo Miến Điện; Thăm bảo tháp Shwedagon Zedi Daw h́nh quả chuông khổng lồ, cao 326 feet và được thếp với 60 tấn vàng ṛng, nơi tàng trữ 8 sợi tóc của đức Phật tổ Thích Ca cùng một mảnh áo của đức Ca Diếp (Kassapa). Mục kích cảnh hàng ngàn Phật tử tấp nập đến chùa lễ bái và tụng niệm bên hàng trăm điện thờ và một rừng bảo tháp lớn nhỏ; Cùng ḥa vào ḍng người đi bộ ṿng quanh tháp lớn Shwedagon, một truyền thống cầu an của Phật tử Miến. Ăn tối.

NGÀY THỨ 04: YANGON – BAGAN
Ăn sáng. Rời Yangon để đáp chuyến bay buổi sáng đi
BAGAN, kinh đô Arimaddana-Pura của Đế quốc Pagan (thế kỷ 11-13), nằm bên ḍng chảy của con sông lớn Ayeyarwady (Irrawaddy) – quần thể kiến trúc Phật giáo vĩ đại được xây dựng bởi công sức, sự tài hoa và ḷng thành của hàng bao thế hệ Phật tử dưới vương triều thịnh vượng của các vua Bamar – được UNESCO xếp hàng đầu trong danh sách “Di sản Văn hóa Nhân loại”. Đến Bagan trong buổi sáng và về khách sạn. Trọn ngày c̣n lại đi thăm những chùa-tháp với kiến trúc kỳ vĩ và mỹ thuật rất đa dạng, tiêu biểu cho các thời kỳ khác nhau trong văn hóa Bagan, trong số hơn 2,000 ngôi chùa-tháp vẫn c̣n đứng vững trên mảnh đất được người dân Miến xem là “linh địa” này: tháp Shwezigon, tháp Thatbyinnyu, tháp Ananda, tháp Shwesandaw, tháp Htilominlo... Ăn trưa giữa chương tŕnh thăm viếng. Thăm xưởng làm đồ mỹ nghệ bằng sơn mài ở làng Myingaba, một cơ hội t́m hiểu về nghề sơn ta vốn là nghề truyền thống có lịch sử lâu đời ở Miến Điện. Cuối ngày, đi lên tầng cao của tháp Buphaya để cùng ngắm nh́n quang cảnh tuyệt đẹp của hoàng hôn phủ nắng vàng rực trên cố đô Bagan. Ăn tối
. [* Xem khách sạn Aureum Palace Bagan Hotel]

AUREUM PALACE BAGAN: Xây dựng ngay giữa ḷng Khu vực Khảo cổ và Bảo tồn Bagan (Bagan Archaeological Preservation Zone) với cùng phong cách kiến trúc và trang trí Cổ điển của Thánh địa Phật giáo nổi tiếng, khách sạn với vị trí đặc quyền này sẽ đem đến cho du khách những trải nghiệm cũng như cảm nhận duy nhất và vô cùng độc đáo trong những ngày ở thăm Bagan. Hăy tưởng tượng bạn vừa ngồi thư giăn trong khách sạn vừa đồng thời tận hưởng cảnh mặt trời mọc hay mặt trời lặn trên hàng trăm chùa-tháp cổ của Thánh địa Bagan lúc ẩn lúc hiện trước mắt bạn...

NGÀY THỨ 05: BAGAN
Rời khách sạn vào lúc mờ sáng để trở lại tháp Thatbyinnyu; Từ trên các tầng cao của ngôi đền xây dựng vào đầu thế kỷ thứ 12 này ngắm nh́n toàn cảnh cố đô Bagan tắm trong ánh quang thiều của buổi b́nh minh với mặt trời đang từ từ thức dậy. Trở về khách sạn và ăn sáng. Dùng xe thổ mộ đi về hướng làng Min Nan Thu với chương tŕnh dă ngoại và thăm viếng các chùa-tháp nổi tiếng khác của Bagan: tháp Dhammayazika, tháp Mahabodhi, tháp Dhammayangyi, tháp Sulamani… Ăn trưa. Buổi chiều: Thăm đền Gubyaukgyi và thưởng ngoạn những tác phẩm bích họa Phật giáo tuyệt đẹp – tranh Jataka minh họa những câu chuyện tiền thân của đức Phật. Thăm tu viện cổ Nat Htaung Kyaung (cuối thế kỷ thứ 18), nổi tiếng bởi kiến trúc chạm gỗ độc đáo; Thưởng ngoạn bộ sưu tập tượng và hộp sơn cổ của tu viện. Thăm khu chợ địa phương Nyaung U để quan sát đời sống cùng những sinh hoạt hàng ngày của người dân địa phương. Dùng thuyền máy đi chơi và ngắm cảnh hoàng hôn êm đềm trên sông Ayeyarwady; Thưởng thức tiệc cocktail nhỏ trên băi cát ven sông trước khi dùng cơm tối
.

NGÀY THỨ 06: BAGAN – HEHO – INLE
Ăn sáng. Rời Bagan để đáp chuyến bay buổi sáng đi HEHO, thị trấn nhỏ trên cao nguyên Shan, bên cạnh thủ phủ Taunggyi của bang (tỉnh) Shan. Đến Heho và tiếp tục hành tŕnh đến vùng HỒ INLE, hồ nước ngọt lớn thứ nh́ ở Miến Điện nằm trên cao nguyên 2,900 feet, nơi sinh sống của sắc tộc Intha. Đến thị trấn Nyaung Shwe bên bờ hồ, và ghé thăm tu viện Shwe Yan Pyay, kiến trúc Phật giáo xây dựng bằng gỗ giá tỵ (teak). Ăn trưa. Dùng thuyền máy để di chuyển đến khách sạn xây dựng ngay bên hồ. Buổi chiều: Viếng chùa Phaung Daw U, ngôi chùa được xem là “đệ nhất linh tự” ở bang Shan; Ngắm 5 pho tượng Phật được các Phật tử liên tiếp thếp vàng dày đến mức không c̣n thấy rơ h́nh dáng và gương mặt của đức Phật! Thăm xưởng đóng thuyền ở làng nổi Nampan, và các xưởng dệt lụa tơ tằm và xưởng làm đồ bạc truyền thống ở làng nổi Inpawkon. Thời gian c̣n lại của buổi chiều tự do trong khuôn viên khách sạn để thư giăn và ngắm cảnh mặt trời lặn bên hồ trước khi ăn tối. [* Xem khách sạn Aureum Palace Inle Hotel]

AUREUM PALACE INLE: Cũng thuộc tập đoàn HTOO Hospitality và được xây dựng với vị thế lưng dựa vào núi Shan mặt nh́n ra hồ Inle, khách sạn bao gồm nhiều căn Villa biệt lập nằm ven hồ hay trên mặt hồ với các tiện nghi hiện đại nhất lồng trong một khung cảnh thiên nhiên và văn hóa địa phương có một không hai. Hăy tưởng tượng bạn thức dậy vào buổi sáng sớm và ngồi ăn sáng, uống cà-phê trước quang cảnh thiên nhiên mênh mông và thanh tịnh của hồ Inle xanh biếc...

NGÀY THỨ 07: INLE
Ăn sáng. Thăm những ngôi làng của các sắc dân Intha, Pa-O và Danu xây nổi trên mặt hồ, với những khu “vườn nổi” trồng rau và cây ăn trái xum xuê. Thăm một phiên chợ buổi sáng họp trên mặt hồ, mục kích nếp sống vô cùng đơn sơ mà cũng đầy màu sắc của người dân địa phương. Ghé thăm một gia đ́nh sống trên “làng nổi” Paukpar và thưởng thức hương vị đặc biệt của trà Shan. Ăn trưa. Buổi chiều: Đi chơi bằng thuyền máy đuôi dài về hướng làng Indaing bên bờ phía tây hồ Inle, một cuộc dă ngoại trên mặt nước với nhiều khám phá thú vị; Ngắm nh́n cảnh quan có một không hai của hồ nước mênh mông trải rộng dưới bầu trời trong đầy mây trắng, với non xanh núi biếc chập chùng ven hồ; Xem dân chài Intha chèo thuyền nan bằng một chân và vừa dùng chân vừa dùng nơm để bắt cá trên mặt hồ long lanh ánh nắng chiều. Ghé làng Indaing và thăm các phế tích chùa-tháp Nyaung Ohak (thế kỷ 14-18); Đi lên tầng cao nhất của phức hợp chùa-tháp Shwe Inn Thein để ngắm nh́n toàn cảnh vùng hồ Inle. Trở lại thuyền máy và đi thăm tu viện Ngaphe Kyaung, một trong những tu viện Phật giáo xưa nhất (thế kỷ 18-19) trên vùng hồ Inle; Viếng thiền đường của tu viện và chiêm ngắm các tượng Phật cổ bằng gỗ thếp vàng theo nhiều phong cách mỹ thuật khác nhau (Shan, Bagan, Inwa, Thái, Tây Tạng…). Trở lại khách sạn trước khi hoàng hôn tắt trên mặt hồ. Ăn tối
.

NGÀY THỨ 08: INLE – HEHO – MANDALAY
Ăn sáng. Rời Inle để trở lại Heho và đáp chuyến bay buổi sáng đi
MANDALAY, kinh đô Ratana-pura của Vương triều cuối cùng trong lịch sử Miến Điện (thế kỷ thứ 19), đô thị lớn thứ hai sau Yangon và là trung tâm văn hóa của đất nước Miến. Đến Mandalay trong buổi sáng và về khách sạn. Đi Amara-pura, kinh phủ của Vương triều Konbaung vào cuối thế kỷ thứ 18. Thăm tu viện Mahagandayon và mục kích đời sống và sinh hoạt tu tập hàng ngày của hàng ngh́n nhà sư Tiểu Thừa. Thăm chiếc cầu U Bein bằng gỗ teak dài 1 mile xây trên hồ Taungthaman. Thăm một xưởng dệt lụa tơ tằm sử dụng các khung cửi cổ truyền. Trở lại Mandalay và ăn trưa. Buổi chiều: Viếng chùa Mahamuni, một trong những điểm hành hương Phật Giáo quan trọng nhất ở Miến Điện; Vào chánh điện để chiêm bái pho tượng Maha Muni (Đại Hiền Giả) nổi tiếng, tương truyền được đúc từ lúc sinh thời của đức Phật Thích Ca (500 BC); Mục kích truyền thống của hàng ngh́n Phật tử hành hương mua vàng quỳ và tự tay thếp lên tượng Phật. Thăm tu viện Shwenandaw Kyaung – phần duy nhất c̣n được bảo tồn nguyên vẹn của Cố Cung Mandalay vốn bị thiêu hủy trong Chiến tranh Thế giới lần thứ II (1939-1945) – một kiệt tác của nghệ thuật kiến trúc và chạm khắc trên gỗ giá tỵ (teak) thế kỷ thứ 19. Viếng chùa Kuthodaw, được mệnh danh là “pho kinh điển Phật Giáo lớn nhất thế giới”; Dạo xem toàn văn bộ kinh Đại Tạng (Tripitaka) bằng chữ Pali được khắc trên 729 tấm bia đá cẩm thạch, một kỳ tích về kinh điển của Phật giáo Miến Điện (thế kỷ thứ 19). Ăn tối. [* Xem khách sạn Mandalay Hill Resort]

MANDALAY HILL RESORT: Với vị trí đặc quyền của khách sạn ở trung tâm lịch sử của Cố đô Mandalay, ngay dưới chân ngọn đồi Mandalay và đối diện với Hoàng Cung cũ, tất cả các pḥng đều có cửa sổ nh́n ra hoặc đồi Mandalay hoặc sông Irrawaddi hoặc thành-hào của Cố Cung. Hăy tưởng tượng bạn đang ở trong một dinh thự cổ với các tiện nghi hiện đại nhất, lồng trong một khung cảnh văn hóa với màu sắc đặc thù của Cố đô Mandalay...

NGÀY THỨ 09: MANDALAY – MINGUN – (MANDALAY)
Ăn sáng. Đáp tàu nhỏ đi chơi trên sông Ayeyarwady; Trên hành tŕnh đi và về dài hơn 2 tiếng, ngắm nh́n con sông lớn và đẹp nhất ở Miến Điện, đồng thời quan sát cảnh sinh hoạt của người dân địa phương ở trên mặt sông cũng như hai bên bờ sông. Đến thị trấn MINGUN. Thăm tháp Mingun Pahtodawgyi, ngôi bảo tháp đồ sộ xây dựng dở dang dưới đời vua Bodawpaya (cuối thế kỷ thứ 18), c̣n để lại một phần ba công tŕnh bằng gạch cao 170 feet; Thăm quả chuông Phật giáo bằng đồng đen lớn nhất thế giới (cao 12 feet, nặng 90 tấn); Viếng chùa Hsinbyume (đầu thế kỷ thứ 19) quét vôi toàn màu trắng, kiến trúc theo h́nh mẫu Mandala tượng trưng cho vũ trụ quan Phật Giáo và Ấn Độ Giáo. Tiếp tục dùng tàu nhỏ trên sông Ayeyarwady để đi SAGAING, kinh phủ của Vương Quốc Sagaing (thế kỷ thứ 14) với hơn 600 chùa-tháp và tu viện, một thánh địa quan trọng của Phật giáo Miến Điện. Ăn trưa trên tàu. Thăm tu viện nữ Thakyadithar và mục kích đời sống thường nhật cùng sinh hoạt tu tập của hàng ngh́n nhà sư nữ. Dùng xe ngựa đi thăm tu viện cổ Bontha Bagaya, xây dựng vào cuối thế kỷ thứ 16 và được trùng tu năm 1992; Thưởng lăm ṭa kiến trúc với dáng vẻ cân đối và lộng lẫy với nhiều tầng mái, hàng trăm cột lớn bằng gỗ giá tỵ (teak) và hàng ngh́n hoa văn trang trí chạm lộng tinh xảo. Trở lại Mandalay. Đi lên đồi Mandalay để ngắm nh́n bức tranh toàn cảnh của thành phố Cố đô tắm trong nắng hoàng hôn khi ngày sắp tắt. Ăn tối.

NGÀY THỨ 10: MANDALAY – VIENTIANE
Ăn sáng. Buổi sáng tự do để chuẩn bị hành lư. Rời khách sạn và đi ra phi trường lúc 11 giờ. Ăn trưa nhẹ (lunch box). Từ giă Mandalay và Miến Điện để đáp chuyến bay buổi chiều đi VIENTIANE (Vạn Tượng), thủ đô đồng thời là đô thị lớn và đông dân nhất của Cộng Ḥa Dân Chủ Nhân Dân Lào [Lao People’s Democratic Republic]. Ghé Bangkok để đổi máy bay. Đến Vientiane vào buổi tối cùng ngày. Về khách sạn. Ăn tối tự túc. [* Xem khách sạn Ansara Hôtel]

ANSARA HÔTEL: Tuy nằm ngay bên cạnh trung tâm lịch sử của thủ đô Vientiane và cũng rất gần con sông huyền thoại Mékong, nhưng khách sạn boutique này lại đem đến cho du khách cái không khí yên ả hiếm có của một trang viên ở ngoại thành. Hăy tưởng tượng bạn đang ở trong một trang viên cao cấp và sang trọng, với khung cảnh, các tiện nghi và cung cách phục vụ nửa truyền thống Lào nửa thuộc địa Pháp...

NGÀY THỨ 11: VIENTIANE
Ăn sáng. Viếng chùa Pha That Luang (thế kỷ thứ 16), ngôi Quốc tự và là h́nh ảnh tượng trưng cho Phật giáo Lào; Thăm bảo tháp That Luang cao 150 feet, với 3 tầng thếp vàng rực rỡ tượng trưng cho 3 ngôi Tam Bảo, bao quanh bởi 30 bảo tháp nhỏ. Thăm chùa Wat Sisaket (thế kỷ thứ 19), chiêm ngắm hàng trăm tượng Phật lớn nhỏ trong chánh điện cũng như dọc các dăy hành lang bao quanh chùa. Thăm chùa Haw Phra Kaew nằm trong khuôn viên của Hoàng Cung cũ, nơi từng tại vị pho tượng Phật bằng ngọc lục bảo (emerald) – hiện đang được thờ như “quốc bảo” trong chùa Wat Phra Keo ở Bangkok (Thái Lan). Thăm Tượng đài Độc lập Patuxay ở trung tâm thành phố, xây dựng vào thập niên 1960 theo kiểu dáng khải-hoàn-môn, để vinh danh Phật giáo và công cuộc đấu tranh dành độc lập của nhân dân Lào. Ăn trưa. Buổi chiều: Thăm Công viên Xieng Khuan bên bờ sông Mekong, nơi trưng bày hàng trăm pho tượng Phật giáo và Ấn Độ giáo. Đến bên cầu biên giới Lào-Thái, chiếc cầu hiện đại dài 1,1km, chính thức thông đường vào năm 1994; Đi bộ lên cầu đến sát lằn ranh biên giới với Thái Lan và chụp h́nh kỷ niệm. Trở lại Vientiane. Ăn tối và thưởng thức văn nghệ truyền thống Lào.

NGÀY THỨ 12: VIENTIANE – PHONSAVAN [CÁNH ĐỒNG CHUM]
Ăn sáng. Rời Vientiane để đáp chuyến bay ngắn buổi trưa đi Xiengkhouang, trong miền cao nguyên đông-bắc Lào, nối liền phía cực bắc của dăy Trường Sơn (Annamese Cordillera), địa danh nổi tiếng với Cánh Đồng Chum và những trận không tập của Hoa Kỳ từ 1964 đến 1973 trong cuộc chiến tranh ở ba nước Đông Dương (1954-1975). Đến PHONSAVAN, thủ phủ của tỉnh Xiengkhouang. Ăn trưa. Buổi chiều: Đi thăm CÁNH ĐỒNG CHUM, di tích khảo cổ và nhân chủng nổi tiếng thế giới, được UNESCO xếp hạng “Di sản Văn hóa Nhân loại”. Thăm khu vực Di tích số 1, tận mắt nh́n xem hàng trăm – trong số hàng ngh́n – chiếc chum đá lớn nằm rải rác khắp trong thung lũng rộng và trên các sườn đồi, giữa khung cảnh thiên nhiên hoang dă của miền cao nguyên tiếp nối với dăy Trường Sơn kỳ vĩ [Những chum đá có lẽ đă xuất hiện từ thời đại Đồ Sắt (thế kỷ 6BC-6AD), hiện nay vẫn c̣n là một bí ẩn gây nhiều tranh căi: ai đă chế tác những chiếc chum ấy, từ bao giờ, và với mục đích ǵ?]. Đi thăm thị trấn Muang Khoun, kinh đô của Vương quốc Phuan (thế kỷ thứ 14) và là thủ phủ cũ của tỉnh Xiengkhouang (trước chiến tranh). Thăm bản của người Hmong và Thái Đen (Tai Dam), quan sát cảnh sinh hoạt cùng các tạp tục văn hóa đầy màu sắc của hai sắc tộc này. Thăm phế tích tuyệt đẹp của chùa Wat Piawat (xây dựng năm 1564), ngôi chùa duy nhất c̣n tồn tại sau những trận mưa bom dữ dội trong chiến tranh. Trở lại Phonsavan. Ăn tối. [* Xem khách sạn Vansana Hotel]

 

NGÀY THỨ 13: PHONSAVAN – LUANG PRABANG
Ăn sáng. Rời Xiengkhouang để đi LUANG PRABANG, hành tŕnh dài xuyên qua vùng cao nguyên ngoạn mục ở tây-bắc Lào. Trên đường dừng chân chụp h́nh kỷ niệm trước những bản làng với ruộng vườn và đồi nương, cùng nh́n xem sinh hoạt hàng ngày của các sắc dân địa phương. Ăn trưa trên đường. Đến Luang Prabang, cố đô của Vương quốc mang cùng tên (thế kỷ thứ 18), đô thị cổ xây dựng ở nơi hợp lưu của hai con sông Mekong và Nam Khan, được UNESCO xếp hạng “Di sản Văn hóa Nhân loại”, vào buổi chiều. Về khách sạn. Buổi chiều c̣n lại đi lên đồi Phousi và từ trên tầm cao ngắm nh́n bức tranh toàn cảnh của cố đô Luang Prabang yên tĩnh và trầm mặc giữa ḍng chảy hiền ḥa của hai con sông Mekong và Nam Khan. Ăn tối. [* Xem khách sạn Angsana Maison Souvannaphoum Hotel]

ANGSANA MAISON SOUVANNAPHOUM: Vốn là biệt điện của cố Hoàng thân Souvanna Phouma - người từng nhiều làm Thủ Tướng của Chính phủ Hoàng gia Lào từ 1951 đến 1975 - ṭa dinh thự xây dựng theo kiến trúc Thuộc địa Pháp như một phức hợp nhà-vườn rộng lớn này đă được tập đoàn Banyan Tree Holdings cải tạo thành khách sạn boutique với tiện nghi cao cấp và nội thất trung thành với phong cách truyền thống của Hoàng gia Lào. Hăy tưởng tượng bạn là khách mời đặc biệt tại biệt phủ của một Hoàng thân Lào, và được sống trong khung cảnh của xă hội quư tộc Luang Prabang vào cuối thế kỷ thứ 19 trong những ngày bạn ở thăm Cố đô xinh đẹp này...

NGÀY THỨ 14: LUANG PRABANG – PAK OU – LUANG PRABANG
Ăn sáng. Dùng tàu nhỏ đi lên thượng nguồn sông Mekong, và ghé thăm hang động PAK OU, cách Luang Prabang 16 miles. Đi vào thăm Động thấp Tham Ting và Động cao Tham Theung, nơi cư dân địa phương từ bao thế hệ đă sử dụng làm nơi đặt hàng ngàn tượng Phật thếp vàng lớn, nhỏ và đủ mọi kiểu dáng, đứng hoặc ngồi quay mặt nh́n ra sông Mekong. Ăn trưa. Buổi chiều: Thăm làng Ban Xang Hai và Ban Xang Khong, xem người dân địa phương nấu rượu nếp và dệt lụa tơ tằm bằng thủ-công-nghệ gia đ́nh. Trở lại Luang Prabang. Ăn tối.

NGÀY THỨ 15: LUANG PRABANG
Rời khách sạn vào lúc mờ sáng để đi xuống khu phố trung tâm và mục kích cảnh các nhà sư đi khất thực (nếu là Phật tử quư khách sẽ được mời tham gia cúng dường cùng các Phật tử Lào). Trở về khách sạn và ăn sáng. Thăm Cố cung Luang Prabang, hiện nay là Viện bảo tàng Quốc gia; Thưởng ngoạn các di chỉ khảo cổ cùng bộ sưu tập mỹ thuật độc đáo phản ánh tính đa sắc tộc phong phú trong nền văn hóa Lào. Viếng chùa Hoàng gia Wat Xiengthong do vua Setthathirath xây dựng bên sông Mekong (giữa thế kỷ thứ 16), là ngôi chùa đẹp và được bảo tồn nguyên vẹn nhất ở cố đô; Thưởng ngoạn mỹ thuật trang trí trên trần, tường và cột bên trong chùa với hoa văn và màu sắc trang nhă tiêu biểu cho phong cách Luang Prabang; Chiêm ngắm pho tượng Phật Nằm đẹp hiếm có, được tạc từ ngày dựng chùa; Thăm pḥng tàng trữ kinh Đại Tạng (Tripitaka); Xem chiếc xe-kiệu tang cao 40 feet, trước đây dùng cho lễ hỏa táng của các vua Lào. Ăn trưa. Buổi chiều: Viếng chùa Wat Mai do vua Anourat dựng (thế kỷ thứ 17); Thưởng ngoạn những tác phẩm chạm lộng thếp vàng trên mặt tiền của chùa minh họa câu chuyện sử thi Ấn Độ giáo Ramayana và tích Vessantara Jataka về tiền thân của đức Phật. Buổi chiều: Đi chơi dă ngoại bên ngoài thành phố, và ghé thăm bản làng của các sắc tộc Hmong, Lao Loum, và Khmu. Trở lại Luang Prabang. Ăn tối.

NGÀY THỨ 16: LUANG PRABANG – SIEM REAP [ANGKOR]
Ăn sáng. Buổi sáng tự do để chuẩn bị hành lư. Rời khách sạn và đi ra phi trường lúc 11 giờ. Từ giă Luang Prabang và Lào để đáp chuyến bay đầu giờ trưa đi SIEM REAP, thủ phủ của tỉnh mang cùng tên nằm ở vùng tây-bắc Vương quốc Cambodia [Kingdom of Cambodia] và là cửa ngơ đi vào khu đền đài ANGKOR (Đế thiên Đế thích) nổi tiếng, được UNESCO xếp hàng đầu trong danh sách “Di sản Văn hóa Nhân loại”. Ăn trưa nhẹ trên máy bay. Đến Siem Reap vào buổi chiều cùng ngày. Về khách sạn. Buổi chiều c̣n lại: Thăm xưởng Artisans d’Angkor, nơi sản xuất các mặt hàng thủ công mỹ nghệ truyền thống của người Khmer với phẩm chất và tính mỹ thuật cao. Xuống phố trung tâm của Siem Reap; Thăm khu chợ địa phương và tự do mua sắm hàng thổ cẩm và quà kỷ niệm. Ăn tối và thưởng thức chương tŕnh ca múa dân gian với điệu múa cổ điển Apsara nổi tiếng. [* Xem khách sạn Raffles Grand Hotel d'Angkor]

GRAND HOTEL D'ANGKOR: Vốn là một trong những khách sạn cao cấp nhất với kiến trúc Thuộc địa đẹp nhất mà người Pháp từng xây dựng tại Đông Dương, khách sạn sang trọng này đă trải qua nhiều thăng trầm của lịch sử và biến thiên của thời cuộc, và trong thập niên 1990s đă được phục chế hoàn toàn để trở thành khách sạn đẹp và sang trọng bậc nhất ở Cambodia hiện nay. Hăy tưởng tượng bạn đang đi lại, sinh hoạt và nghỉ ngơi thư giăn trong một ṭa nhà không chỉ là khách sạn 5-sao mà c̣n là một viện bảo tàng sinh động khiến bạn có trải nghiệm rằng bạn đang thật sự sống cùng lịch sử và văn hóa Khmer!

NGÀY THỨ 17: SIEM REAP – ANGKOR – SIEM REAP
Ăn sáng. Thăm Angkor Thom, “Thành phố Vĩ đại” (cuối thế kỷ thứ 12), khu phế tích đẹp nhất của nền văn minh Khmer cổ: Thăm cổng thành phía Tây với ṿm cửa cao vút dành cho voi đi qua, di tích ít bị quấy nhiễu bởi các đoàn du khách; Thăm đền Bayon (thế kỷ 12-13), quần thể 54 ngôi tháp và 200 gương mặt khổng lồ của vua-thần Devaraja, đồng thời cũng là của bồ-tát Avalokitesvara, với khóe miệng cười vô cùng bí hiểm; Thưởng lăm vô số tranh phù điêu trên những dăy tường đá thuật lại những cuộc chiến tranh giữa người Khmer, người Chàm và người Thái (thế kỷ 12-13), đồng thời mô tả cuộc sống dân gian cùng các sinh hoạt cung đ́nh dưới triều vua Jayavarman VII; Thăm phế tích của đền Baphuon, với kiến trúc mô phỏng ngọn núi thần Meru trong thần thoại Ấn Độ giáo; Thăm khuôn viên của hoàng thành Phimeanakas (thế kỷ 10-11) với hồ tắm của các vua và phi tần Khmer; Thăm Sân Voi và Sân Vua Cùi (thế kỷ 12-13), với những nền đá chạm trổ tuyệt đẹp của các cung điện xưa. Ăn trưa. Buổi chiều: Thăm Angkor Wat, “Thành phố Đền”, phưc hợp kiến trúc tôn giáo bằng đá lớn nhất thế giới, được xây dựng bởi vua Suryavarman II (đầu thế kỷ thứ 12); Đi dọc theo hai hành lang dài và thưởng lăm những tác phẩm phù điêu dài và liên tục nhất thế giới, minh họa các trích đoạn trong thiên sử thi Mahabharata và Ramayana của Ấn Độ, đồng thời mô tả những sinh hoạt cung đ́nh dưới triều vua Suryavarman II; Thưởng lăm hơn 2,000 tượng phù điêu vô cùng quyến rũ và đầy nét gợi cảm “mỗi người một vẻ” của các vũ nữ - thiên thần Apsara, đỉnh cao của nghệ thuật điêu khắc cổ Khmer. Vào cuối ngày, thăm Phnom Bakheng (đầu thế kỷ thứ 10), ngôi đền-núi bẩy tầng xây trên đỉnh một ngọn đồi cao; Từ tầng cao nhất ngắm nh́n bức tranh toàn cảnh đẹp vô song của đền Angkor Wat tắm trong nắng hoàng hôn, cùng cảnh mặt trời lặn đỏ rực trên biển-hồ Tonlé Sap. Trở lại Siem Reap. Ăn tối. Xuống phố dạo chơi trong khu Chợ đêm
.

Tường thuật của Châu Đạt Quang – sứ giả của nhà Nguyên Mông (Trung Quốc) – về sinh hoạt cung đ́nh ở Angkor thời ấy, căn cứ vào những điều tai nghe mắt thấy, trong sách “Chân Lạp phong thổ kư” mà ông viết sau khi đến thăm Chân Lạp (Cambodia) vào cuối thế kỷ thứ 13: “Mỗi khi Nhà Vua thân ngự ra khỏi Cung điện, có hàng ngàn người tháp tùng và hộ giá. Đi đầu là những đoàn chiến binh đầy khí thế dũng mănh. Rồi đến đoàn thị vệ mang cả một rừng cờ, lọng, và các thứ nghi trượng lộng lẫy. Rồi lại đến đoàn nhạc công đông đảo, cũng bước đi trong một rừng cờ và trong tiếng nhă nhạc rền vang… Tiếp theo là hơn năm trăm thị nữ xinh đẹp với xiêm-y rực rỡ, người nào cũng cài trên búi tóc những xâu hoa vàng và trắng, tay cầm những cây nến lớn thắp sáng, nến của họ luôn luôn cháy sáng dù đi giữa ban ngày… Tiếp đến là hàng trăm cung nhân khác mang những đồ ngự dụng bằng vàng và bạc ṛng, cùng những đồ nghi trượng với kiểu dáng rất đặc biệt… Tiếp theo nữa là đoàn hộ giá cầm khiên và giáo mác, họ chính là những cấm vệ quân trong Cung điện. Rồi sau đó là đoàn xe do dê và ngựa kéo, tất cả đều được trang hoàng bằng vàng và bạc lộng lẫy…

Các vị quan lớn của Triều đ́nh và những người trong Hoàng tộc th́ ngồi trên những chiếc kiệu thắng trên lưng voi, và nh́n từ xa người ta không thể đếm hết được hằng hà sa số những chiếc lọng che màu son rực đỏ… Rồi bấy giờ mới đến đoàn phi tần đông đảo ngồi trên những chiếc kiệu do người khiêng hay trên những chiếc xe do ngựa kéo, một số th́ ngồi trên kiệu voi, và cùng di chuyển với họ là hàng trăm chiếc lọng che thếp vàng. Và sau đoàn phi tần là Nhà Vua, tay cầm cây bảo kiếm, đứng trên lưng voi, dưới hơn hai mươi chiếc lọng lớn thếp vàng sáng lóa, cán lọng cũng dát toàn vàng y. Hai chiếc ngà của con voi ngự được bọc bằng vàng ṛng, và có cả một đoàn voi chiến cùng cấm vệ quân đông đảo với giáo mác sáng loáng đi sát bên cạnh để bảo vệ bậc Vương giả…”

 

NGÀY THỨ 18: SIEM REAP – ANGKOR – SIEM REAP
Ăn sáng. Thăm đền Prasat Kravan (đầu thế kỷ 10), kiến trúc tiền-Angkor (pre-Angkorian) xây dựng hoàn toàn bằng gạch nung, với tượng phù điêu của thần Vishnu và Lakshmi cũng bằng gạch. Thăm Ta Prohm (cuối thế kỷ thứ 12), ngôi đền đổ nát và đă không được phục dựng với chủ ư để du khách có thể nh́n thấy h́nh ảnh của rừng già nhiệt đới xâm thực vào các phế tích Angkor trước khi các nhà khảo cổ Pháp (của viện Viễn Đông Bác Cổ) bắt đầu công tŕnh trùng tu vào cuối thế kỷ thứ 19. Thăm Ta Keo (cuối thế kỷ thứ 10), ngôi đền với đường nét vuông vức xây toàn bằng đá sa-thạch xanh không chạm trổ. Ngắm nh́n không gian thanh tịnh bên hồ Srah Srang (thế kỷ thứ 10), hồ nước nhân tạo dành cho nghi lễ thanh tẩy của các vua Khmer. Thăm Pre Rup (thế kỷ thứ 10), ngôi đền dành cho nghi thức hỏa táng của các vua Angkor, với phong cách xây dựng độc đáo kết hợp hài ḥa cấu trúc và màu sắc của ba loại vật liệu: gạch nung, đá ong và đá sa-thạch. Ăn trưa. Buổi chiều: Thăm đền Neak Pean (thế kỷ thứ 12) xây trên một cù lao tṛn nằm giữa một hồ nước vuông, kiến trúc tượng trưng cho vũ trụ quan Ấn Độ giáo. Đi thăm đền Banteay Srei (thế kỷ thứ 10), ngôi đền nhỏ xây toàn bằng đá sa-thạch hồng với kiến trúc tinh tế và cân đối, được trang trí bởi hàng ngh́n họa tiết chạm trổ cực kỳ tinh vi, được xem là kiệt tác mẫu mực trong mỹ thuật cổ-điển Khmer. Trở lại Siem Reap. Tự do dạo phố để mua sắm quà kỷ niệm hoặc nghỉ ngơi. Ăn tối.

NGÀY THỨ 19: Ăn sáng. Rời khách sạn lúc 7 giờ 30 sáng và đi ra phi trường. Từ giă Siem Reap và Cambodia để bay trở về Hoa Kỳ bằng máy bay Cathay Pacific. Máy bay cất cánh lúc 11 giờ trưa. Ghé Hong Kong để đổi máy bay. Về đến phi trường Los Angeles vào buổi trưa cùng ngày [** xem ghi chú ở phần G].

F. GIÁ TRỌN CHUYẾN DU-LỊCH (AIR & LAND PACKAGE TOUR):

US$ 5,100.00 (including $4,580.00 Land package tour + $520 Domestic Air within Myanmar & Laos)

+ est. US$ 1,800.00 (Int'l Air from US + Int'l Air Myanmar-Laos-Cambodia) + Visas

(do hối suất giữa tiền Dollar Mỹ và tiền Kyat [Miến Điện], tiền Kip [Lào] và tiền Riel [Cambodia] biến động bất thường trong hai năm 2017-2018, giá ghi trên có thể thay đổi – ngoại trừ trường hợp quư khách đă đặt tiền deposit)

G. GIÁ AIR & LAND PACKAGE TOUR BAO GỒM:

(Voyages Saigon, Inc.’s Terms & Conditions)

1. Vé máy bay Los Angeles – Hong Kong – Yangon / Siem Reap – Hong Kong – Los Angeles với hăng Cathay Pacific [** tùy theo điều kiện thực tế của từng năm, chúng tôi có thể dùng các đường bay khác như Thai Airways, Asiana Airlines, Singapore Airlines... Giờ khởi hành và giờ đến do đó có thể thay đổi. Xin liên lạc với chúng tôi để biết các chi tiết cập nhật]

2. Vé máy bay Mandalay – Vientiane với hăng Bangkok Airways, và Luang Prabang – Siem Reap với hăng Lao Airlines hay Vietnam Airlines

3. Khách sạn Top-class 5-star (02 người một pḥng)

4. Ba bữa ăn hàng ngày tại khách sạn hoặc các nhà hàng đặc sản (trừ bữa ăn tối vào ngày rời Mandalay để đi Vientiane và bữa ăn trưa vào ngày rời Luang Prabang để đi Siem Reap) - Top-class Local cuisine Gourmet menus!

5. Mọi phương tiện di chuyển và du-ngoạn đường bộ trong nội địa Miến Điện, Lào và Cambodia, bao gồm cả chuyên chở giữa các phi trường và khách sạn

6. Vé máy bay nội địa Yangon-Bagan/Bagan-Heho/Heho-Mandalay [Miến Điện] với hăng Air Mandalay, và Vientiane-Phonsavan [Lào] với hăng Lao Airlines

7. Các danh mục thăm viếng, giải trí và mua sắm như ghi trong Lịch tŕnh Tour, với sự hướng dẫn và giải thích Lịch sử - Văn hóa của người Tour Leader của Voyages Saigon, ngoại trừ những danh mục ghi “Optional”

8. Bảo hiểm về Sức khỏe và Y-tế (only applicable to US residents & traveling to Europe and Asia from the USA)

Để dự pḥng việc bất đắc dĩ phải hủy bỏ chuyến du-lịch sau khi đă thanh toán 100% giá Package Tour, do những bất trắc có thể xẩy ra trước và trong chuyến đi, quư khách có thể mua Bảo hiểm “Trip Cancellation and Interruption” để được hoàn lại một phần hoặc toàn bộ số tiền đă thanh toán cho chuyến Du Lịch. Xin hỏi chúng tôi để biết thêm chi tiết.

QUƯ KHÁCH MUỐN SO SÁNH TOUR MYANMAR – LAOS – ANGKOR CỦA VOYAGES SAIGON VỚI CÁC TOUR MYANMAR CỦA NHIỀU CÔNG TY DU-LỊCH KHÁC TẠI HOA KỲ? Xin xem chi tiết trong bảng so sánh dưới đây.

SO SÁNH

Voyages Saigon

Các Công ty Du-lịch khác

Số ngày (Land-only)

18 ngày

12-15ngày

LàoCambodia, là ba nước có

Lào, Thái Lan, Singapore hay

Kết hợp thăm Myanmar với

lịch sử - văn hóa gắn bó với nhau

Malaysia (các hành tŕnh rẻ, c̣n

(các hành tŕnh du-lịch thật sự)

gọi là “shopping destinations”)

Khách sạn

Top-class 5-star **

???

Thông tin về khách sạn rơ ràng

Thông tin về K/S không rơ ràng

Số đêm ở mỗi thành phố

Mỗi khách sạn ít nhất 2 đêm,

Di chuyển và đổi khách sạn gần

ngoại trừ 1 đêm ở Phonsavan

như mỗi ngày

Thời lượng ở thăm Bagan,

Thăm Bagan 2 ngày, Luang

Bagan, Luang Prabang và Angkor:

Luang Prabang và Angkor

Prabang 2 ngày rưỡi, Angkor

chỉ ở thăm 1 ngày hoặc 1 ngày

(được UNESCO xếp hạng

2 ngày rưỡi – với nhiều danh mục

rưỡi – không có thông tin rơ ràng

“Di sản Văn hóa Nhân loại)

thăm viếng liệt kê rơ ràng

về các danh mục thăm viếng

Tour leader

Là người điều phối chương tŕnh

Chỉ làm công việc điều phối mà

tour, và cũng là người hướng dẫn

không hướng dẫn

** Tại Miến Điện, Lào và Cam Bốt, chúng tôi chủ trương chỉ sử dụng các khách sạn được xếp hạng cao nhất (4-5 star) ở tất cả các thành phố và địa phương, ngoại trừ trường hợp một số thành phố và địa phương không có khách sạn đạt tiêu chuẩn mà chúng tôi yêu cầu. Thí dụ trong tour này, thành phố Phonsavan ở Lào (cửa ngơ vào khu vực khảo cổ và nhân chủng “Cánh Đồng Chum” nổi tiếng) là một thị trấn rất nhỏ nằm trên cao nguyên Xiêng Khoảng, do đó chỉ có khách sạn Vansana là khách sạn duy nhất đạt tiêu chuẩn giữa 3 và 4 sao, và chúng tôi không có lựa chọn nào khác.

TESTIMONIALS:

 

xem tiếp

 

  destinations  
  hot news  
     
   
     
 

Copyright©2009VoyagesSaigonInc. All rights reserved