Voyages Saigon, Inc.

                      europe

 

 

 

Châu Âu trước ngưỡng cửa của Thiên Niên Kỷ thứ 3 có ǵ lạ?

Châu Âu đang trên quá tŕnh thực hiện Giấc Mơ thống nhất lại để trở thành một thực thể duy nhất về Kinh Tế – Chính Trị, và trong năm 2002 đă đi thêm một bước rất quan trọng trong quá tŕnh nhiều gian nan ấy: thống nhất về tiền tệ. Có một yếu tố rất căn bản đă giúp nhiều dân tộc với ngôn ngữ, cá tính và hoài băo khác biệt xích lại gần nhau để cùng thực hiện Giấc Mơ chung ấy, đó là: Văn hóa La-tinh, cái mẫu số chung về tinh thần, cái chất keo sơn từ bao thế hệ đă kết dính các phần đất với nhiều màu sắc địa phương rất đa dạng và đôi khi rất tương phản ấy lại với nhau.

Người Mỹ thường nh́n Châu Âu với con mắt nửa ngưỡng phục nửa hoài nghi: đối với họ, bước vào thế kỷ thứ 21, Văn Minh Âu Châu đă cằn cỗi, đă mất đi tính năng động và sáng tạo; Châu Âu quư phái nhưng già nua, lăng mạn nhưng bảo thủ, giàu màu sắc nhưng dày cộm son phấn, rất h́nh thức và “nặng phần tŕnh diễn”... Quan niệm ấy xuất phát từ một nhận định thực tế, hay chỉ là một định kiến sai lầm?

Hăy cùng VOYAGES SAIGON đi thăm các miền đất khác nhau của Châu Âu (tour Tây Âu thăm Anh, Bỉ, Đức, Thụy Sĩ, Ư, Monaco và Pháp; tour Trung Âu thăm Ba Lan, Hungary, Tiệp, Áo và Đức; tour Bắc Âu thăm Nga, Phần Lan, Thụy Điển và Đan Mạch; tour Nam Âu thăm Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha; và tour đông Địa Trung Hải thăm Thổ Nhĩ Kỳ và Hy Lạp) để thấy rằng nhận định nói trên là không công bằng: Châu Âu rất Quư phái và Lăng mạn, nhưng đồng thời cũng vẫn rất Tươi trẻ và tràn đầy Sức sống; Tính Nhân Bản trong Văn Hóa Âu Châu vẫn c̣n nguyên giá trị và sức thuyết phục của nó, không kém ǵ so với thời kỳ Phục Hưng ở Ư hay “thời đại Ánh Sáng” ở Pháp trong quá khứ.

Đi Du-lịch Châu Âu với VOYAGES SAIGON chắc chắn sẽ không phải chỉ là “Cưỡi-Ngựa-Xem-Hoa”, mà c̣n để nh́n thấy rằng Châu Âu của quá khứ và hiện tại vẫn là một, rằng cái kho tàng Văn hóa – Mỹ thuật đồ sộ và đa dạng mà chúng ta có cơ hội thưởng ngoạn là Tài sản chung của tất cả chúng ta, không phân biệt màu da và cội nguồn Lịch sử.

Đi du lịch Châu Âu để thấy rằng chúng ta là những người vô cùng giàu có về tài sản văn hóa!

Trần Chính (Tour Leader).

Tour “Miền Provence nước Pháp” của Voyages Saigon được hướng dẫn bởi một người Tour Leader đi cùng với Đoàn từ ngày khởi hành tại Los Angeles cho đến khi kết thúc chương tŕnh Tour, phối hợp với những người Official Tour Guide trực tiếp hướng dẫn Đoàn tại mỗi thành phố và địa phương trong miền Provence, bắt đầu từ Avignon và kết thúc tại Aix-en-Provence.

 

 

FRANCE IN DEPTH
MIỀN PROVENCE

Muốn in brochure của Tour du-lịch này? Xin bấm vào đây (PDF file for print)

A. Chương tŕnh du-lịch mùa Xuân đặc biệt của Voyages Saigon đi thăm miền PROVENCE – với thiên nhiên và văn hóa vô cùng đẹp và gợi cảm ở miền Nam nước Pháp

B. THỜI GIAN:
Chưa có ngày trong năm 2017

C. Người Hướng Dẫn: TRẦN CHÍNH 

D. LỘ TR̀NH: LOS ANGELES – PARIS – AVIGNON – ORANGE – CHÂTEAUNEUF DU PAPE – (ALPILLES) SAINT RÉMY DE PROVENCE – BAUX DE PROVENCE – (LUBERON) ROUSSILLON – GORDES – ARLES – (CAMARGUE) AIGUES MORTES – SAINTES MARIES DE LA MER – CASSIS – MARSEILLE – AIX EN PROVENCE – PARIS – LOS ANGELES.
[Quư khách có thể khởi hành từ một số thành phố lớn ở Hoa Kỳ như San Francisco, Houston, New York, Washington DC, Miami v.v...; Xin hỏi chúng tôi để biết thêm chi tiết]

 

E. LỊCH TR̀NH:
NGÀY THỨ 01: Có mặt tại phi trường Los Angeles lúc 10 giờ sáng để làm thủ tục vé máy bay và kư gởi hành lư theo Đoàn. Khởi hành lúc 3 giờ 30 trưa bằng chuyến bay Non-stop với hăng hàng không Air France [** xem ghi chú ở phần G].

NGÀY THỨ 02: PARIS
Đến PARIS, thủ đô của nước Pháp lúc 10 giờ 30 sáng. Về khách sạn và nhận pḥng. Buổi chiều: Thăm khu Montmartre, t́m hiểu về “thời kỳ Hoàng kim” (Belle Époque) của Paris và nước Pháp (từ thập niên cuối thế kỷ 19 đến năm 1914) với các trào lưu văn hóa và mỹ thuật mới, gắn liền với tên tuổi của các họa sĩ nổi tiếng như Pissaro, Monet, Toulouse-Lautrec, Modigliani, Van Gogh, Picasso, Dalí v.v… Buổi tối: Nghỉ ngơi để chuẩn bị cho chuyến tàu TGV đi về miền Nam nước Pháp ngày hôm sau.

NGÀY THỨ 03: PARIS - AVIGNON
Buổi sáng: Rời khách sạn để đi ra Nhà ga Lyon (Gare de Lyon). Đáp chuyến Tàu Cao Tốc (TGV) khởi hành lúc 8 giờ 30 sáng để đi Avignon, thủ phủ của tỉnh Vaucluse, thành phố nằm bên ḍng chảy của con sông Rhône với nhiều di sản văn hóa quan trọng từ thời Trung Cổ, và là một trong những trung tâm văn hóa của miền Provence ở vùng Đông-Nam nước Pháp. Tàu đến Avignon lúc 11 giờ 30 sáng. Gặp người Hướng dẫn địa phương (Local Tour Guide), về khách sạn (ở ngay trung tâm thành phố) và nhận pḥng. Buổi chiều: Thăm một ṿng nội thành Avignon. Viếng Nhà thờ Chính ṭa Notre-Dame-des-Doms, ṭa kiến trúc Romanesque với h́nh khối bề thế xây dựng vào thế kỷ thứ 12, vốn bị hư hại nặng trong thời kỳ Cách Mạng Pháp 1789 và được trùng tu nhiều lần; Thăm ngôi mộ Gothic sặc sỡ của Giáo Hoàng Jean XXII, vị Giáo Hoàng thứ nh́ của Giáo triều Avignon. Thăm Cung điện của các Giáo Hoàng (Palais des Papes), phức hợp cung điện xây dựng bên trong một pháo đài Trung Cổ, Tông Ṭa của 7 đời Giáo Hoàng người Pháp thuộc Giáo triều Công Giáo trong thế kỷ thứ 14 (1309-1377), được mệnh danh là “Cung điện Gothic lớn nhất Châu Âu”; Thăm viếng cả 2 phần Cung điện Cũ (Palais Vieux) và Cung điện Mới (Palais Neuf) gồm các Sảnh Đại Lễ, các Pḥng Thiết Triều, Hậu Cung của các Giáo Hoàng, các Thánh Đường Saint-Martial và Saint-Jean; Thưởng ngoạn vô số những họa phẩm trang trí trên trần và tường với bố cục và màu sắc tuyệt mỹ - kiệt tác của họa sĩ người Ư Matteo Giovannetti (1322-1368). Thăm Cầu Saint-Bénézet, chiếc cầu đá bị đứt khúc nằm vắt qua sông Rhône, nổi tiếng với bài hát dân gian “Sur le pont d’Avignon”; Dạo chơi trên mặt cầu; Viếng ngôi thánh đường bằng đá xây trên một trong bốn nhịp cầu c̣n lại, vốn là sự kết hợp hài ḥa về kiến trúc của hai nhà nguyện nhỏ: nhà nguyện Saint-Bénézet theo phong cách Romanesque thế kỷ thứ 12, và nhà nguyện Saint-Nicolas theo phong cách Gothic thế kỷ thứ 13. Thời gian c̣n lại trong ngày tự do dạo chơi và mua sắm quà kỷ niệm trên các đường phố trung tâm gần khách sạn. [Xem khách sạn Novotel Avignon Centre]

NGÀY THỨ 04: AVIGNON – ORANGE – CHÂTEAUNEUF-DU-PAPE – AVIGNON
Buổi sáng: Đi Orange, thành phố nhỏ nằm cách Avignon 21 km (13 mi) về hướng Bắc, cũng thuộc tỉnh Vaucluse, vốn là đô thị La-Mă Cổ đại được xây dựng từ thế kỷ thứ 1 trước Công Nguyên, nơi c̣n bảo tồn những phế tích La-Mă đẹp nhất ở bên ngoài nước Ư, được UNESCO xếp hạng “Di sản Văn hóa Nhân loại”. Chụp ảnh kỷ niệm trước Khải hoàn môn Orange (Arc de triomphe d'Orange), ṭa kiến trúc độc đáo với hai tầng mái cao 19m (36ft), được xây dựng vào đầu Công Nguyên (thế kỷ thứ 1) để kỷ niệm chiến thắng của Hoàng đế Augustus trong trận hải chiến ở Actium, và ngày nay là cửa vào của khu phố cổ. Thăm Nhà hát Cổ (Théâtre Antique), một trong những hí viện La-Mă c̣n được bảo tồn tốt nhất ở Châu Âu, và là nhà hát Cổ đại duy nhất vẫn c̣n giữ được bức tường sân khấu (mur de scène) gần như nguyên vẹn; Nghe giới thiệu về quy mô và cấu trúc xây dựng cũng như điều kiện thẩm âm cao của nhà hát để hiểu lư do v́ sao, sau nhiều thế kỷ bị bỏ phế, kể từ năm 1869 đến nay nhà hát tuyệt đẹp này lại tiếp tục được sử dụng để tŕnh diễn nhạc kịch và vũ kịch cổ điển. Dùng bữa ăn trưa picnic ngoài trời. Buổi chiều: Đi Châteauneuf-du-Pape, thị trấn nổi tiếng với loại rượu vang đỏ mang cùng tên và được ưa chuộng nhất trong số các nhăn hiệu rượu vang sản xuất từ vùng trồng nho Côtes-du-Rhône ở miền Đông-Nam nước Pháp. Đi thăm một ṿng thị trấn, dừng chân tại “Lâu đài mới” (Châteauneuf), phế tích của pháo đài Trung Cổ do Giáo Hoàng John XXII xây dựng làm Cung điện mùa Hè vào năm 1317; Từ trên tầng cao của pháo đài ngắm nh́n bức tranh toàn cảnh của thung lũng sông Rhône cùng những làng quê và đồi nương lân cận. Thăm một vườn trồng nho và một xưởng làm rượu vang; Nếm thử loại rượu vang đỏ castel-papal danh tiếng sản xuất tại đây. Thăm một nhà máy làm chocolat bằng phương pháp thủ công; Nếm thử nhiều loại chocolat đặc sản của miền Provence, vốn được người dân địa phương dùng làm “đồ nhắm” với… rượu vang! Trở lại Avignon. Thời gian c̣n lại trong ngày tự do dạo chơi và mua sắm trên các đường phố trung tâm gần khách sạn.

 

NGÀY THỨ 05: AVIGNON – SAINT-RÉMY-DE-PROVENCE – BAUX-DE-PROVENCE – AVIGNON
Buổi sáng: Đi chơi dă ngoại vùng Alpilles, trong tỉnh Bouches-du-Rhône ở phía Nam tỉnh Vaucluse, một vùng địa lư và thiên nhiên tuyệt đẹp với những dăy núi đá vôi thấp cắt ngang những dải đồng bằng xanh mượt với rừng thông, rừng sồi trùng điệp; Một hành tŕnh thú vị đi vào trái tim của miền Provence, nơi có những thành phố nhỏ thanh b́nh và thơ mộng, quê hương của nhà văn Alphonse Daudet, cũng là quê hương thứ hai của nhà soạn nhạc Charles Gounod và nhà danh họa Vincent Van Gogh! Thăm Saint-Rémy-de-Provence, thị trấn cổ mang nhiều màu sắc và hương vị của miền Provence, nằm ở phía Bắc dăy núi Alpilles, cách Avignon 20 km (12 mi) về hướng Nam. Thăm khu phế tích của đô thị La-Mă Glanum xây dựng từ thế kỷ thứ 4 trước CN; Chụp ảnh kỷ niệm trước di tích Lăng mộ (Mausolée) và Cửa ṿm (Arc), hai công tŕnh kiến trúc mang đậm ảnh hưởng của phong cách Hy Lạp Cổ đại. Thăm Viện An dưỡng (Maison de Santé) Saint-Paul-de-Mausole, khu nhà-vườn yên tĩnh xây theo phong cách Romanesque Provençal, nơi nhà danh họa Vincent Van Gogh đến tá túc vào mùa xuân năm 1889 để điều trị bệnh tâm thần, lưu lại 13 tháng và trong khoảng thời gian ngắn ngủi ấy đă sáng tác 143 họa phẩm sơn dầu, trong đó có những kiệt tác được yêu thích nhất của ông; Vào thăm căn pḥng nhỏ nơi Van Gogh đă sống những ngày cô độc nhưng tràn đầy sức sáng tạo. Tham dự phiên chợ địa phương họp vào mỗi sáng thứ tư hàng tuần; Ḥa ḿnh vào cảnh qua lại và mua bán tấp nập trên những đường phố và công trường nhỏ nằm quanh khu phố cổ, nơi người ta bày bán đủ mọi thứ từ quần áo giày dép đến trái cây và các loại thực phẩm tươi, cũng như các mặt hàng thủ công mỹ nghệ đa dạng của vùng Alpilles và các vùng lân cận. Buổi chiều: Đi Baux-de-Provence, được bầu chọn “làng pháo-đài (village fortifié) đẹp nhất ở nước Pháp”, ngôi làng nhỏ – với dân số chỉ nhỉnh hơn 400 người – xây dựng từ thế kỷ thứ 10 trên chóp núi đá vôi, trông giống như chiếc tổ chim ưng. Thăm một ṿng ngôi làng, chụp ảnh trước Lâu đài Baux (Château des Baux), dạo chơi và mua sắm quà thổ sản trên những con đường nhỏ quanh co lên xuống giữa những ngôi nhà tường xây bằng đá, mái lợp ngói hai màu đỏ-nâu. Thăm một xưởng sản xuất dầu olive bằng phương pháp ép dầu thủ công; Nếm thử các loại olive muối và bánh tapenade đặc sản của địa phương. Đi xuống thung lũng Địa ngục (val d’Enfer) ở dưới chân làng Baux để thưởng thức chương tŕnh biểu diễn nghệ thuật âm thanh-và-ánh sáng Carrières de Lumières với chủ đề của năm 2016 “Họa sĩ Marc Chagall, Giấc mơ một đêm hè” (“Marc Chagall, Songes d’une nuit d’été). Trở lại Avignon. Thời gian c̣n lại trong ngày tự do dạo chơi và mua sắm trên các đường phố trung tâm gần khách sạn.

NGÀY THỨ 06: AVIGNON – ROUSSILLON – GORDES – AVIGNON
Buổi sáng: Đi chơi dă ngoại vùng Luberon, ở phía Nam tỉnh Vaucluse, trải dài dưới chân các dăy núi Petit Luberon và Grand Luberon, một vùng với thiên nhiên và văn hóa rất đặc thù, với những làng tổ chim (villages perchés), những ruộng nho, những cánh đồng oải hương (lavande), những vườn olive và vườn cây ăn trái, những phiên chợ làng quê… Một hành tŕnh đi thưởng ngoạn nghệ thuật sống (l’art de vivre) của miền Provence! Thăm Nhà bảo tàng hoa Oải hương (Musée de la Lavande), t́m hiểu về giống hoa mộc mạc của đồng quê, một đặc sản từ lâu đă trở thành h́nh ảnh tiêu biểu của miền Provence. Đến thăm Roussillon, ngôi làng tổ chim nổi tiếng do vẻ đẹp đặc biệt quyến rũ bởi gam màu vàng-đỏ-cam của gạch, ngói và vôi vữa làm từ loại đất son (ochre) mà dân làng khai thác tại chỗ, gam màu khiến nhà biên kịch Samuel Beckett “phải ḷng” khi ông đến tá túc trong làng vào những năm Chiến tranh Thế giới lần thứ hai; Tự do dạo chơi trên những con đường hẹp, đôi khi có bậc thang quanh co lên xuống, dừng chân chụp ảnh trước mặt tiền san sát của những ngôi nhà đỏ rực các màu son đậm nhạt khác nhau, tham dự phiên chợ làng (họp mỗi thứ năm hàng tuần) để t́m mua quà kỷ niệm và hàng thổ sản. Buổi chiều: Đi Gordes, ngôi làng tổ chim lớn nhất ở miền Provence và được kể tên trong số “những làng đẹp nhất của nước Pháp” (“les plus beaux villages de France”) – với biệt danh “village des villages” (“làng của các làng”) – được xây dựng từ thế kỷ thứ 12 theo kiểu bậc thang từ cao xuống thấp, với dân số hơn 2,000 người, và c̣n là điểm thăm viếng ưa thích của giới văn nghệ sĩ từ khắp nơi kể từ ngày họa sĩ Lập thể (Cubiste) André Lhote đến thăm vào năm 1938; Đi thăm một ṿng ngôi làng, dừng chân chụp ảnh trước Lâu đài Gordes (Château de Gordes), ṭa pháo đài mang phong cách kiến trúc Phục Hưng (thế kỷ thứ 16), nơi sống và làm việc vào mùa hè kể từ năm 1948 của họa sĩ Trừu tượng (Abstract) Victor Vasarely; Tự do dạo chơi và mua sắm quà kỷ niệm và hàng thổ sản trong khuôn viên của làng. Trở lại Avignon. Thời gian c̣n lại trong ngày tự do dạo chơi và mua sắm trên các đường phố trung tâm gần khách sạn.

 

NGÀY THỨ 07: AVIGNON – ARLES
Buổi sáng: Tự do dạo chơi, tham quan và mua sắm trong nội thành Avignon. Buổi chiều: Thăm cầu Pont Du Gard, chiếc cầu dẫn nước (aqueduct) cao 48 m (157 ft) với 3 tầng xếp chồng lên nhau, do người La-Mă Cổ đại xây dựng vào thế kỷ thứ 1, nằm trong hệ thống vận chuyển 20 triệu lít (4.4 triệu gallons) nước hàng ngày từ Uzès đến Nîmes trên chiều dài 55 km (31 mi), được sử dụng đến tận thế kỷ thứ 9; Đi dạo trên mặt cầu ở tầng thứ nhất để tận mắt ngắm nh́n cấu trúc kiên cố của chiếc cầu 2000 tuổi xây bằng đá vôi, và từ trên cao thưởng ngoạn bức tranh toàn cảnh của con sông Gardon chảy ngoằn ngoèo giữa một thung lũng rộng mang cùng tên. Đi Arles, thuộc tỉnh Bouches-du-Rhône – cách Avignon 35 km (22 mi) về hướng Tây-Nam – thành phố có lịch sử từ thời Cổ đại, từng là thủ phủ của tỉnh Gallia Narbonensis, “tỉnh thuộc địa” (provincial nostra) đầu tiên mà người La-Mă xây dựng ở phía Bắc dăy núi Alpes vào thế kỷ thứ 2 trước CN, nằm bên ḍng hạ lưu của con sông Rhône trước khi nó đổ ra biển Địa Trung Hải. Trên đường, ghé thị trấn Fontvieille để chụp ảnh kỷ niệm trước chiếc Cối xay gió Daudet (Moulin de Daudet) được biết đến nhờ tập truyện ngắn nổi tiếng “Những lá thư gửi từ chiếc cối xay gió của tôi” (“Lettres de mon moulin”) của nhà văn Alphonse Daudet. Đến Arles, về khách sạn (ở ngay trung tâm thành phố) và nhận pḥng. [Xem khách sạn Hôtel du Forum]

NGÀY THỨ 08: ARLES
Buổi sáng: Thăm một ṿng khu nội thành Arles với chủ đề “Theo dấu chân của người La-Mă xưa, và của nhà danh họa Vincent Van Gogh”. Viếng nhà thờ Saint-Trophime, ngôi thánh đường xây dựng từ thế kỷ thứ 12 với đường nét kiến trúc và hoa văn trang trí đẹp và tiêu biểu nhất cho phong cách Romanesque miền Nam; Ngắm nh́n ṿm khung và cửa chính của nhà thờ được chạm trổ dày đặc và tỉ mỉ minh họa những câu chuyện và nhân vật trong Kinh Thánh; Thưởng ngoạn những họa phẩm của họa sĩ người Flamand, Louis Finsonius (cuối thế kỷ thứ 16), đặc biệt bức tranh kiệt tác “Thiên thần Truyền Tin” (“L’Annonciation”) treo trong gian ngang phía trái của nhà thờ. Vào thăm Đấu trường (Les Arènes), c̣n gọi là Hí trường tṛn (Amphithéâtre), trường đấu do người La-Mă xây dựng vào cuối thế kỷ thứ 1 với cấu trúc 2 tầng h́nh bầu dục có sức chứa 20,000 khán giả, từng là hí trường sôi động cho những màn giác đấu đẫm máu ngày xưa, và hiện nay mở cửa cho các trận đấu ḅ của miền Provence (tauromachie provençale). Thăm Nhà hát Cổ (Théâtre Antique), cũng xây dựng từ đầu Công Nguyên, với kiến trúc Cổ điển đẹp và thanh nhă, từng là hí viện với sức chứa 2,000 chỗ ngồi sắp xếp theo h́nh bán cầu. Thăm thư viện và pḥng triển lăm nhỏ “Không gian của Van Gogh” (Espace Van Gogh) nằm trong khuôn viên của bệnh viện (hôtel-Dieu) Arles; T́m hiểu về thời gian sống, điều trị bệnh tâm thần và sáng tác tại Arles của người nghệ sĩ tài hoa và cô đơn này (1888-1889), và t́nh bạn đầy sóng gió giữa ông và nhà danh họa Paul Gauguin cũng tại nơi đây; Thăm quán cà-phê Van Gogh (Café Van Gogh) trên công trường Forum, địa điểm được phục chế lại y như h́nh ảnh trong bức tranh “Café du Soir” (Quán cà-phê buổi Tối) mà Van Gogh vẽ năm 1888. Tham dự phiên chợ họp hai lần hàng tuần của thành phố, phiên chợ địa phương lớn nhất trong cả miền Provence, cơ hội t́m mua được rất nhiều quà kỷ niệm và sản vật địa phương. Buổi chiều: Tự do dạo chơi, tham quan và mua sắm trong nội thành Arles; Nhâm nhi một ly cà-phê hay một ly rượu vang buổi chiều trên phố boulevard des Lices và quan sát nếp sống và sinh hoạt của người Arlésiens.

 

NGÀY THỨ 09: ARLES – AIGUES-MORTES – SAINTES-MARIES-DE-LA-MER – ARLES
Buổi sáng: Đi chơi dă ngoại vùng Camargue ở phía Nam hai tỉnh Bouches-du-Rhône và Gard, vùng châu thổ với nhiều hồ và đầm lầy nằm giữa hai nhánh hạ lưu của sông Rhône và biển Địa Trung Hải, một b́nh nguyên thấp với khí hậu và hệ sinh thái rất đặc thù. Thăm những cánh đồng ngập mặn nơi người địa phương khai thác muối; Dùng tàu hỏa du-lịch để đi ṿng quanh những thửa ruộng ngập mặn (salins) và quan sát các công đoạn khai thác muối của những người thợ muối (sauniers). Thăm Aigues-Mortes, thị trấn Trung Cổ thuộc tỉnh Gard – cách Arles 46 km (28 mi) về hướng Tây-Nam – công tŕnh kiến trúc đầy tham vọng xây dựng trên một đầm nước mặn bởi vua Louis IX trong thế kỷ thứ 13, thành phố pháo đài đồ sộ từng là nơi xuất phát của hai cuộc Thập Tự Chinh (Croisades); Đi thăm một ṿng thị trấn, dừng chân chụp ảnh trước một số cổng tháp của tường thành, đạc biệt Tháp Constance nơi ngày xưa từng giam giữ các tù nhân tôn giáo; Dừng chân trên công trường Thánh Louis (Place St-Louis), công trường nhỏ rợp bóng mát với nhiều quán cà-phê san sát nhau. Đi chơi bằng tàu nhỏ trên sông Rhône, khám phá vẻ đẹp hoang dă của vùng châu thổ và đầm lầy Camargue; Ghé thăm một trang trại nuôi ḅ mộng Camargue, giống ḅ mộng lông đen tuyền với sừng dài nhọn và chĩa cao, và ngựa Camargue, giống ngựa đặc chủng có màu lông trắng toát, tuy nhỏ con nhưng rất đẹp dáng; Thưởng lăm cảnh những chàng “cao bồi” (gardians) của xứ đầm lầy ngồi trên lưng những chú ngựa trắng đang thoăn thoắt lùa đàn ḅ mộng đen khỏe mạnh vượt qua những cánh đồng ngập mặn… Tự do dạo chơi và thăm thú trong làng-thị trấn vùng duyên hải Saintes-Maries-de-la-Mer, thường được gọi là “thủ phủ của xứ Camargue”, thánh địa của giống dân bô-hê-miên (gitans/gypsies), và từ lâu đă là nơi dừng chân lăng mạn của giới văn nghệ sĩ: inter alios, Vincent Van Gogh, Pablo Picasso, Ernest Hemingway, Bob Dylan…; Viếng nhà thờ Đức Bà Đại Dương (Notre-Dame-de-la-Mer), ngôi thánh đường xây dựng vào thế kỷ thứ 9 với kiến trúc kiểu pháo đài, nơi hàng năm vào cuối tháng 5 hàng vạn người gypsies trên khắp thế giới đổ về hành hương và đến chiêm bái pho tượng của nữ thánh Sara – c̣n được gọi là Đức Nữ Đồng Trinh Đen (La Vierge Noire) – và  được sùng bái như thánh quan thầy của họ. Trở lại Arles. Thời gian c̣n lại trong ngày tự do dạo chơi và mua sắm trên các đường phố trung tâm gần khách sạn.

NGÀY THỨ 10: ARLES – CASSIS – MARSEILLE – AIX-EN-PROVENCE
Buổi sáng: Đi xuống phía Nam, vùng duyên hải Côte d'Azur của biển Địa Trung Hải, cũng trong tỉnh Bouches-du-Rhône – một hành tŕnh dă ngoại không thể thiếu đi thăm các thành phố biển nổi tiếng ở miền Nam nước Pháp. Đến Cassis, nằm ở cực Nam của tỉnh, cách Arles 120 km (75 mi) về hướng Đông và Marseille 33 km (20 mi) về hướng Tây, thành phố nghỉ mát trên biển Địa Trung Hải với khí hậu quanh năm ôn ḥa, nơi “đổi gió” và t́m cảm hứng cho sáng tác của nhiều họa sĩ như Henri Matisse, André Derain, Raoul Dufy... Dùng tàu nhỏ đi chơi ven biển và khám phá vẻ đẹp trầm hùng của những kỳ quan thiên nhiên tên gọi “Calanque”, nơi biển đi vào các thung lũng sâu và hẹp được cấu tạo bởi những vách núi đá vôi cao dựng đứng; Thưởng ngoạn cảnh sắc ngoạn mục đến khó tả khi tàu lướt sóng đi vào các “fjord Địa Trung Hải” giữa biển trời xanh biếc và hai bên là vách đá trắng sừng sững! Tự do dạo chơi và mua sắm trên những đường phố ven biển, hay trên bến cảng nơi các tàu thuyền đủ màu sắc neo đậu san sát nhau; Ngồi nhâm nhi một ly cà-phê hay rượu vang hồng (rosé) trên sân thượng của một quán café nh́n ra băi biển và quan sát những ḍng người qua lại. Buổi chiều: Đi Marseille, thủ phủ của tỉnh Bouches-du-Rhône và của cả vùng Provence-Alpes-Côte d'Azur, đô thị lớn thứ hai ở Pháp sau thủ đô Paris, từng là thương cảng lớn vào thời kỳ La-Mă Cổ đại và hiện nay là thành phố cảng lớn nhất ven biển Địa Trung Hải. Đi thăm một ṿng khu vực nội thành của Marseille. Viếng nhà thờ Chính ṭa Notre-Dame-de-la-Garde, ngôi thánh đường nguy nga đồ sộ xây dựng năm 1864, kiệt tác kiến trúc Romano-Byzantine của kiến trúc sư Espérandieu bằng đá vôi màu xanh lục nằm trên đỉnh ngọn đồi cao nhất thành phố (150 m/490 ft) với tháp chuông 60 m (196 ft), được người Marseillais gọi bằng cái tên thân mật “bà mẹ hiền” (“la bonne mère”); Đứng trên mặt bằng của sân trước nhà thờ và ngắm nh́n bức tranh toàn cảnh của thành phố cảng trải dài trước mắt; Đi vào bên trong nhà thờ và thưởng ngoạn vẻ đẹp rực rỡ của vô số những bức tranh tường và tranh ghép đá thuộc trường phái mỹ thuật Dusseldorf, hay chiêm ngắm pho tượng Mẹ Sầu Bi (Mater Dolorosa), tác phẩm điêu khắc tuyệt vời của Jean-Baptiste Carpeaux (thế kỷ thứ 19). Đi Aix-en-Provence, cũng thuộc tỉnh Bouches-du-Rhône – cách Marseille 30 km (20 mi) về hướng Đông-Bắc – thành phố có lịch sử từ thời Cổ đại, từng là thủ phủ của Vương quốc Provence (thế kỷ thứ 15 & 16), nơi trường Đại học đầu tiên ở miền Nam nước Pháp được thành lập vào năm 1409, và được mệnh danh là “thành phố của nước và nghệ thuật” (“ville d’eau, ville d’art”) do nổi tiếng với nhiều đường phố râm mát và nhiều hồ phun nước, nhiều viện bảo tàng, pḥng tranh và quán cà-phê tạo nên khung cảnh thư thái và lăng mạn, thành phố quê hương của nhà danh họa Paul Cézanne – con chim đầu đàn của họa phái Ấn Tượng (Impressionisme), nơi từ lâu đă có sức hấp dẫn lớn với đông đảo văn nhân và nghệ sĩ. Đến Aix-en-Provence, về khách sạn (cách trung tâm thành phố 15 phút đi bộ) và nhận pḥng. [Xem khách sạn Le Pigonnet]

 

NGÀY THỨ 11: AIX-EN-PROVENCE
Buổi sáng: Thăm một ṿng khu nội thành Aix-en-Provence. Viếng nhà thờ Chính ṭa Saint-Sauveur, có thể được xem như một Viện bảo tàng của mỹ thuật kiến trúc, trang trí và tạo h́nh của miền Provence qua nhiều thời đại; Thưởng ngoạn tác phẩm tranh bộ ba (triptych) thế kỷ thứ 15 “Bụi gai Cháy” (“Le Buisson Ardent”) của họa sĩ Tiền Phục Hưng (Pré-Renaissance) Nicolas Froment, và bức tranh thế kỷ thứ 17 “Bữa Tiệc Ly” (“La Dernière Cène”) của họa gia người Aixois Jean Daret, và nhiều tác phẩm điêu khắc gỗ thế kỷ thứ 16. Dừng chân chụp ảnh trước Ṭa Thị Sảnh (Hôtel de Ville), và chợ hoa họp trên công trường nhỏ ngay phía trước ṭa nhà với mặt tiền lộng lẫy của thế kỷ thứ 17 này. Thăm phố Cours Mirabeaux rợp bóng ngô-đồng (platane), con đường lịch lăm nhất của Aix nằm ở trung tâm thành phố, bắt đầu từ hồ phun nước lớn với tượng đài La Rotonde, tác phẩm điêu khắc Neo-Classical thế kỷ thứ 19; Dừng chân chụp ảnh trước các tư dinh của giới quư tộc (hôtels particuliers), các hồ phun nước nhỏ: Fontaine des Neuf Canons, Fontaine Moussue, Fontaine du Roi René, và quán cà-phê Hai Chàng Trai (café Les Deux Garçons), là nơi thù tạc của đôi bạn thân Paul Cézanne và Émile Zola khi hai người c̣n là học sinh trung học, về sau trở thành họa sĩ và nhà văn nổi tiếng của nước Pháp trong thế kỷ thứ 19. Thăm Xưởng vẽ của Cézanne (Atelier Cézanne), nơi mà khung cảnh cùng những hiện vật trưng bầy vẫn c̣n lưu giữ một cách sống động và cảm động kư ức về những năm tháng nhà danh họa sống và sáng tác tại Aix, vừa là thành phố quê hương vừa là nơi đem đến nhiều cảm hứng nghệ thuật cho ông, đặc biệt khi ông vẽ tranh về thiên nhiên và con người của miền Provence. Buổi chiều: Trở lại khu phố trung tâm để tự do dạo chơi và mua sắm quà kỷ niệm, hay la cà chuyện văn ở một quán cà-phê (Les Deux Garçons, La Bastide du Cours…) và quan sát sinh hoạt đời thường của thị dân Aixois. Buổi tối: Gặp gỡ nhau trong bữa cơm tối để nói lời tạm biệt với người Hướng dẫn địa phương. Nghỉ ngơi để chuẩn bị cho chuyến tàu TGV đi trở lại Paris ngày hôm sau.

NGÀY THỨ 12: AIX-EN-PROVENCE – PARIS
Buổi sáng: Rời khách sạn để đi ra Nhà ga của thành phố. Đáp chuyến Tàu Cao Tốc (TGV) khởi hành lúc 10 giờ 15 sáng để trở lại thủ đô Paris. Đến Paris lúc 1 giờ 20 trưa. Về khách sạn và nhận pḥng. Buổi chiều: Nghỉ ngơi và chuẩn bị hành lư cho chuyến bay trở về Hoa Kỳ ngày hôm sau. OPTIONAL: Cùng Tour Leader của đoàn dùng métro (tàu điện ngầm) để đi xuống phố dạo chơi, mua sắm và ăn tối, sau đó lại dùng metro để trở lại khách sạn.

NGÀY THỨ 13: Rời khách sạn lúc 7 giờ sáng để đi ra phi trường. Từ giă nước Pháp để bay trở về Hoa Kỳ bằng máy bay Air France. Chuyến bay Non-stop cất cánh lúc 10 giờ 30 sáng. Về đến phi trường Los Angeles và các phi trường khác ở Hoa Kỳ vào buổi trưa hay buổi chiều cùng ngày [** xem ghi chú ở phần G].

 

F. GIÁ TRỌN CHUYẾN DU-LỊCH (AIR & LAND PACKAGE TOUR):

US$ 3,600.00 Land Package + US$ 1,380.00 Air Tickets (from LAX and SFO)

(Do hối suất giữa tiền Dollar Mỹ và tiền Euro của Liên Hiệp Âu Châu biến động bất thường trong hai năm 2015-2016, giá ghi trên có thể thay đổi – ngoại trừ trường hợp quư khách đă đặt tiền deposit)

G. GIÁ PACKAGE TOUR BAO GỒM:
(Voyages Saigon, Inc.’s Terms & Conditions)

1. Vé máy bay Los Angeles - Paris - Los Angeles với hăng Air France [** quư khách có thể khởi hành từ các phi trường khác ở Hoa Kỳ. Tùy theo điều kiện thực tế của từng năm, chúng tôi có thể dùng các đường bay khác như Delta Airlines, US Airways hay KLM... Xin hỏi chúng tôi để biết thêm chi tiết]

2. Khách sạn hạng Năm-sao và Bốn-sao (02 người một pḥng) ở khu vực trung tâm

3a. Các bữa ăn sáng hàng ngày

3b. 6 bữa ăn trưa và 3 bữa ăn tối (thực đơn Cuisine Française tại các nhà hàng đặc sản của từng địa phương, với rượu vang, trà và cà-phê)

4a. Mọi phương tiện di chuyển và du-ngoạn đường bộ và đường thủy trong miền Provence, bao gồm cả chuyên chở giữa các phi trường, nhà ga và khách sạn

4b. Tàu Cao Tốc (TGV) hai chiều Paris - Avignon - Paris

5. Các danh mục thăm viếng, giải trí và mua sắm như ghi trong Lịch tŕnh Tour, với sự hướng dẫn và giải thích Lịch sử - Văn hóa của người Tour Leader của Voyages Saigon, ngoại trừ những danh mục ghi “Optional”

6. Bảo hiểm về Sức khỏe và Y-tế (only applicable to US residents & traveling to Europe and Asia from the USA)

Để dự pḥng việc bất đắc dĩ phải hủy bỏ chuyến du-lịch sau khi đă thanh toán 100% giá Package Tour, do những bất trắc có thể xẩy ra trước và trong chuyến đi, quư khách có thể mua Bảo hiểm “Trip Cancellation and Interruption” để được hoàn lại một phần hoặc toàn bộ số tiền đă thanh toán cho chuyến Du Lịch. Xin hỏi chúng tôi để biết thêm chi tiết.

 

QUƯ KHÁCH MUỐN SO SÁNH TOUR FRANCE IN DEPTH - MIỀN PROVENCE CỦA VOYAGES SAIGON VỚI TOUR PROVENCE CỦA CÔNG TY FRANCE OFF THE BEATEN PATH? Xin xem chi tiết trong bảng so sánh dưới đây. Quư khách cũng có thể đọc chi tiết của tour Off the Beaten Path’s Provence Tour Itinerary in Details ở trang web:
[https://www.traveloffthebeatenpath.com/provence-tour-itinerary/#.Vo1924-cHZs]

SO SÁNH

“Miền Provence” [V.S.]

“Provence” [Off the Beaten Path]

Land-only [Paris] 2 ngày Khách hàng tự lo

Land-only [Provence]

Từ Avignon đến Aix

Từ Avignon đến Saint-Rémy

Số ngày

10 ngày

6 ngày

Khách sạn

Superior First Class [4 & 5-star]

Premiere Class [3-star]

Số đêm ở mỗi thành phố Avignon (4N), Arles (3N),
Aix-en Provence (2N)
Saint-Rémy-de-Provence (5N)
Chuyên chở hai chiều:    

Phi trường - Khách sạn

Không

Nhà ga – Khách sạn

Tour Leader/Director **

Đi từ Hoa Kỳ cùng với đoàn

Không

Official Licensed Tour Guide

Có (Provence)

Có (Provence)

Ăn trưa và ăn tối  6 bữa trưa + 3 bữa tối (local
cuisine with wine, tea & coffee)
4 bữa trưa + 3 bữa tối (local
cuisine with wine, tea & coffee)

TGV Paris - Provence

Không

Thành phố, thị trấn:

 

 

Avignon

Không

Châteauneuf-du-Pape

Orange [ngày 4] Không

Saint-Rémy-de-Provence

 

Arles [ngày 8]

Không/Optional

Aigues Mortes [ng] Không
Saintes-Maries-de-la-Mer Không

Cassis

Marseille [ngày 10]

Không

Aix-en-Provence [ngày 11]

Không

Làng tổ chim:

 

 

Baux-de-Provence

Không

Roussillon

Gordes

Vùng (văn hóa/sinh thái):

 

 

Alpilles

Luberon

Camargue [ngày 9]

Không

Côte d’Azur [ngày 10]

Đi tàu vào các Calanques

Máy audio headsets

Không

Bảo hiểm Y-tế

(* xem item G6)

Không

** Tour Director của các tour Châu Âu - trên nguyên tắc - và thường chỉ làm công việc điều phối các chương tŕnh ăn, ở, di chuyển, thăm viếng và giải trí văn hóa. Người Tour Leader của Voyages Saigon vừa làm công việc điều phối, vừa trực tiếp hướng dẫn đồng thời giới thiệu về Văn hóa Âu Châu ở tất cả các quốc gia, thành phố và địa phương trên hành tŕnh tour.

 

 

 

  europe  
  destinations  
     
   
     
 

Copyright©2009VoyagesSaigonInc. All rights reserved