Voyages Saigon, Inc.
     Café Espresso
   Salade Espresso
           salade espresso

 

 

Phải nói du-lịch là nguồn văn hứng và thi hứng khá dồi dào, bởi v́ du-lịch khiến người ta sống nhiều hơn, cởi mở hơn và phong phú hơn, như có người từng nói “du-lịch là sống thêm một đời sống thứ hai”. Cảm hứng để sáng tác văn, thơ trên các hành tŕnh du-lịch không phải là chuyện lạ, cũng không nhất thiết là việc riêng của giới cầm bút hay của những khách viễn du có tâm hồn lăng mạn.
Ngân Sơn là bút danh của Đặng Bá Cảnh, một cái tên được biết đến và kính trọng trong cộng đồng người Việt ở vùng Đông Bắc Hoa Kỳ. Ông không phải là người cầm bút chuyên nghiệp, cũng không phải là type người mơ mộng lăng mạn, ông sáng tác như một thói quen ghi lại những ǵ tai nghe mắt thấy cùng những cảm xúc của ḿnh trên các hành tŕnh du-lịch mà ông tham gia. Một thói quen rất đẹp, rất đông phương về mặt văn hóa.
Chuyến du-lịch thăm Ai Cập vào mùa Thu năm 2010 vừa qua của ông và bà (bạn đời của ông - bà Đặng Rose Cẩm Hường - là một nhà giáo kỳ cựu từ Việt Nam và cả ở Hoa Kỳ, một người đặc biệt khả ái) là hành tŕnh du ngoạn đầu tiên của họ với Voyages Saigon. Trong chuyến du-lịch thăm đất nước và nền văn minh cổ đại vốn xa lạ với người Việt chúng ta, Ngân Sơn vẫn t́m thấy nguồn thi hứng, và khi sáng tác vẫn trung thành với thể thơ mà ông ưa thích, đó là thơ Đường. Và thế là một số bài Đường thi thất-ngôn-bát-cú về đất nướcnền văn minh cổ đại Ai Cập đă ra đời ngay trong chuyến đi.
Thơ Đường về Ai Cập? Hẳn nhiều người sẽ cho là lạ, và nghi ngờ về tính thích hợp của thể thơ với đề tài. Riêng Ngân Sơn ĐBC th́ không, bởi tác giả tin vào tầm bao quát của thơ Đường. Và khi những bài thơ của ông “vừa mới ra ḷ, c̣n nóng hổi” ngay trong chuyến đi, tác giả đă đọc cho các bạn đồng hành của ḿnh nghe, như món quà tặng đơn sơ mà chân t́nh. Lập tức ông nhận được sự tán thưởng nồng nhiệt, và cũng rất chân t́nh từ mọi người. Thơ của ông chỉn chu về âm luật, cổ điển về phong thái, lại mang nhiều chất hoài cảm, là chất không thể thiếu trong thơ Đường. Cũng là thơ Đường, mà là thơ Đường nói về Kim tự tháp, về nữ hoàng Hatshepsut, về sông Nile, về thành phố Alexandriabiển Địa Trung Hải...
Thơ Đường về Ai Cập! Xin trân trọng giới thiệu để quư độc giả cùng thưởng thức.
SALADE EsPRESSO.
(California, Jan 01, 2011)
[Ảnh trong bài này của Phạm Mạnh Hùng, một người mê chụp ảnh trong cùng chuyến du-lịch Ai Cập mùa Thu 2010 do Voyages Saigon tổ chức và hướng dẫn]


NGÂN SƠN – AI CẬP MÙA THU

Đôi ḍng tự bạch:
Theo thường lệ, mỗi khi du hành thăm viếng nơi nào, tôi thường làm thơ để ghi lại phong cảnh và cảm xúc như một kỷ niệm. Trong chuyến du hành Ai Cập Mùa Thu 2010 do Voyages Saigon, Inc tổ chức và anh Trần Chính hướng dẫn, tôi cũng sáng tác một số bài thơ. Xin thân mến gửi tặng anh Trần Chính và các bạn đồng hành năm bài sau đây:

Dù đă đọc sách và coi phim trước đây, nhưng ngày đầu tiên cuộc du hành, khi đứng trước Kim Tự Tháp tôi đă không khỏi sửng sốt về sự kỳ vĩ của kiến trúc và h́nh dung cảnh hàng ngàn nô dịch đă cực khổ xây dựng lăng mộ cho người trị v́ dưới sự chỉ huy khắc nghiệt của đám cai phu để rồi dâu bể trôi qua ngày nay chỉ c̣n là phế tích.

KIM TỰ THÁP

Nh́n Kim Tự Tháp đứng uy nghi
Ḷng khách viễn du nghĩ ngợi ǵ?
Tượng tháp huy hoàng khi đắc thế
Đền đài hoang phế lúc suy vi
Công lao nước mắt người nô dịch
Thành tích mồ chôn kẻ trị v́
Dâu bể khác nào cơn gió thoảng
Ḱa bao danh lợi có c̣n chi?

(Giza, Nov 27, 2010)


Khi tới Luxor lên du thuyền lênh đênh trên sông Nile bao la tuyệt đẹp. Ban đêm đứng trên bong tàu, nh́n ḍng sông một màu tối sẫm, mặt nước lăn tăn dưới ánh sao trời lấp lánh. Hai bên bờ bóng lau theo gió sông xào xạc thật thanh bỉnh, thơ mộng. Ḍng sông này mấy ngàn năm trước đă tạo nên miền đất ph́ nhiêu và khởi đầu một nền văn minh lâu đời nhất. Sông Nile cũng là nguồn lưu thông huyết mạch chuyên chở vật liệu xây các đền tháp c̣n lại đến ngày nay.

ĐÊM TRÊN SÔNG NILE

Ḍng nước sông Nile tối sẫm màu
Sao trời lấp lánh giữa đêm thâu
Lăn tăn mặt nước xô làn sóng
Xào xạc bên bờ động bóng lau
Huyết mạch lưu thông từ thuở trước
Văn minh tồn tại đến ngàn sau
Đền cao tháp lớn c̣n nguyên đấy
Người cũ bây giờ biết ở đâu?

(Edfu, Dec 01, 2010)


Theo truyền thuyết, Nữ Hoàng Hatshepsut vốn có tham vọng làm vua từ nhỏ nên đă chiếm vương quyền của anh rồi của con khiến sau này t́nh mẫu tử thành thù hận. Khi đương quyền bà giao cho người t́nh của bà xây cất đền thờ bà. Ông này đă chọn địa điểm đẹp nhất khi xây đền dựa vào sườn núi. Nhưng người con trai khi trưởng thành đă cướp lại vương quyền của bà và xóa hết dấu tích triều đại của mẹ khiến ngôi đền trở thành hoang phế, phụ bao công lao của người đă đem hết tâm huyết tạo thành. Ngôi đền hiện nay đă được phục chế sau bao năm chôn vùi dưới băo cát.

ĐỀN THỜ NỮ HOÀNG HATSHEPSUT

Đem hết tài năng hiến tặng Nàng
Đền thờ Nữ Chúa đẹp cao sang
Hậu cung dựa núi lên tiên cảnh
Điện tiền qua sông đến địa đàng
Quyền lực oan khiên hờn mẫu tử
Tượng đài hoang phế phụ t́nh lang
Ngàn năm sỏi cát c̣n ghi dấu
Chút nghĩa phôi pha chuyện đá vàng!

(Deir-el-Bahari, Nov 30, 2010)


Từ Cairo vượt 200 cây số lên phía bắc thăm thành phố Alexandria nằm bên bờ Địa Trung Hải. Đây là đô thị tuyệt đẹp được thành lập thời Alexandre Đại đế, nơi có ngọn hải đăng được chọn là một trong bảy kỳ quan của thế giới vào thời Cổ Đại. Alexandria c̣n nổi tiếng v́ có một thư viện đồ sộ chứa hàng 400.000 tài liệu của nền văn minh cổ đại. Trong một chuyến chinh phạt mở mang lănh thổ, Đại đế Alexandre bị bệnh và từ trần khiến bao thư tịch trong thư viện sau đó cũng bị thiêu hủy hết. Ngày nay tháp hải đăng đă đổ ch́m dưới biển nhưng tượng Alexandre Đại Đế vẫn đứng oai nghiêm nh́n xuống thư viện đă được tái thiết.

ALEXANDRIA

Alexandria đẹp tuyệt vời !
Ngoài vùng sa mạc cạnh trùng khơi
Hải đăng tháp cũ ch́m trong biển
Đại đế tượng xưa đứng giữa trời
Gót ngựa chinh nhân đành lỡ dở
Giấc mơ bành trướng cũng buông rơi
Kho tàng văn hiến ngàn năm trước
Theo khói tro bay khóc tiễn Người!

(Alexandria, Dec 04, 2010)


Sau khi từ Alexandria về, là buổi tŕnh diễn khoảng một tiếng đồng hồ “Âm thanh và Ánh sang” ngoài trời, dưới chân các Kim Tự Tháp Giza kể lại câu chuyện cảm động về các vương triều Ai Cập cổ đại. Trong sa mạc hoang vắng, dưới bầu trời lấp lánh ánh sao, những tia sáng rực chiếu bóng Kim Tự Tháp cao ṿi vọi cùng âm thanh lúc nhẹ nhàng khi dồn dập như những biến chuyển của ḍng lịch sử thăng trầm trong mọi thời đại nhưng các Kim Tự Tháp vẫn trơ trơ cùng năm tháng như lời của một người trong đoàn quân Napoléon khi viễn chinh sang Ai Cập vào đầu thế kỷ thứ 19: “Con người sợ thời gian, nhưng thời gian sợ Kim Thự Tháp”.

LỊCH SỬ AI CẬP QUA “ÂM THANH VÀ ÁNH SÁNG”

Chuyện bốn ngàn năm kể một giờ
Văn minh Ai Cập tưởng như mơ
Sông Nile lờ lững c̣n trôi chảy
Tự Tháp trơ trơ vẫn đứng chờ
Lịch sử xuôi ḍng theo nghịch lũ
Thời gian ngưng lại giữa hư vô
Phế hưng đâu chỉ người thiên cổ
Ngàn trước ngàn sau vẫn thế ư?

(Giza, Dec 05/2010)

 

 

salade espresso
destinations
hot news
 

Copyright©2009VoyagesSaigonInc. All rights reserved