Voyages Saigon, Inc.

             destinations

               hot news

 

BẮC KINH - MÙA ĐÔNG 1985

 

page 05

 

MÙA ĐÔNG 1995.
Mười năm sau, tôi lại đến thăm Trung Quốc. Năm ấy, mặc dù mới vào mùa đông nhưng thời tiết ở Bắc Kinh đă rất lạnh, cái lạnh thật sự của miền Hoa Bắc. Đường phố thủ đô vẫn c̣n nhiều xe đạp và các loại xe thồ 3 bánh. Tấm ảnh này tôi chụp trong khu vực của các Đại Sứ Quán.

Tuyết rơi liên tiếp mấy ngày liền. Tất cả những sông lạch đều đóng băng.

Ngay trong nội thành Bắc Kinh vẫn c̣n rất nhiều khu phố nghèo nàn, với nhà cửa chật hẹp và thiếu tiện nghi.

Phía xa xa là Cấm Thành. Cảnh đẹp thơ mộng vào mùa đông...

Quảng Trường Thiên An Môn.
Người dân Bắc Kinh ăn mặc màu mè và kiểu cọ hơn nhiều so với mười năm trước! Những lá cờ đỏ bay phần phật trong gió lạnh cắt da; Không phải cờ nước, cũng không phải cờ Đảng. Tôi hỏi th́ mới vỡ lẽ rằng những lá cờ ấy tượng trưng cho tinh thần Cách Mạng trong công cuộc “bốn hiện đại hóa” của Trung Quốc.

Vạn Lư Trường Thành.
Trường Thành đă đẹp lại càng đẹp hơn, đă hùng vĩ lại càng hùng vĩ hơn dưới lớp tuyết trắng như chiếc áo khoác mùa đông. Tôi chợt nhớ đến anh bạn UNHCR của tôi ngày nào đứng ngắm nh́n Trường Thành mà thở dài, có lẽ v́ thán phục công đức trời biển của ông Tần Thủy Hoàng!

Rồi kể từ năm ấy, mỗi năm tôi đều có dịp trở lại thăm Trung Quốc. Từ bấy đến nay, không thể nào kể hết sự thay da đổi thịt đến là chóng mặt mà tôi đă nh́n thấy trên đất nước ấy!
Tấm ảnh này tôi chụp Cửa Thiên An Môn (Bắc Kinh) với đèn hoa rực rỡ vào dịp lễ Quốc Khánh của Trung Quốc, mùa thu năm 2000.

 

pages  01   02   03   04

hết

 

Copyright©2009VoyagesSaigonInc. All rights reserved