Voyages Saigon, Inc.

             destinations

               hot news

 

BẮC KINH - MÙA ĐÔNG 1985

 

page 02

 

Các Hoàng đế Trung Quốc ngày xưa sống trong Cấm Thành này. Nhưng cả hai ông Mao Trạch Đông và Đặng Tiểu B́nh đều chê, không thích sống ở đây. Nếu là tôi, chắc tôi cũng chê, cuộc sống nơi cung vàng điện ngọc này chắc hẳn là tù túng lắm!

Điện Thái Ḥa.
Cung điện lớn nhất trong Tử Cấm Thành, xây dựng từ đầu thế kỷ thứ 15. H́nh khối và đường nét đồ sộ của nó vốn đă được quy hoạch để tỏ rơ cái “uy” của Thiên Triều!

Ngày ấy, số du khách ít ỏi c̣n được phép bước vào bên trong điện Thái Ḥa để ngắm nh́n chiếc ngai vàng của các Hoàng đế Trung Quốc.

Chiếc ống nhổ của bậc Hoàng đế? Không phải đâu, đấy là chiếc lư bằng đồng đen đặt bên ngoài điện Thái Ḥa, ngay phía dưới sân chầu.

Ở mỗi góc sân chầu có một con giao long, trông giống như con thằn lằn, mà lại phùng mang trợn mắt để thị uy với thiên hạ.

Qua khỏi dăy cửa với đường nét kiến trúc khả ái này, người ta bước vào phần Nội Cung. Nơi tác yêu tác phúc của đàn bà.

Dưới những tầng mái đan kết vào nhau là những vuông sân chật hẹp và những lối đi chằng chịt, giống như tâm địa của những con người từng sống nơi đây ngày xưa - những hậu phi cùng với đám cung nhân và nội thị - những con người sẵn sàng giết hại lẫn nhau v́ một chút danh phận.

 

pages  01   03   04   05

trang 02

 

Copyright©2009VoyagesSaigonInc. All rights reserved