Voyages Saigon, Inc.
     Café Espresso
   Salade Espresso
           salade espresso

 

 

NGUYỄN TRÍ THÀNH – HAI BÀI ĐƯỜNG THI VỀ PHÚ SĨ SƠN

Nguyễn Trí Thành, bác sĩ Đông-Y tại California, một người tính t́nh đôn hậu và tâm hồn mẫn cảm, cùng vợ ông là thành viên trong đoàn du-lịch thăm Nhật Bản của Voyages Saigon vào mùa xuân năm ngoái 2004. Chuyến du-lịch ấy có hai cái đặc biệt mà chắc chắn mọi người sẽ c̣n nhớ măi: thứ nhất, là chúng tôi đến Nhật vào lúc hoa anh-đào đang nở sung măn và từ giă nước Nhật khi hàng triệu cánh hoa màu hồng nhạt bắt đầu rụng và bay tơi tả trong gió; Thứ hai, là trên đường đi qua vùng núi Phú Sĩ, trời bỗng đổ tuyết, mưa tuyết rất lớn, cả một vùng núi như được phủ lên một tấm thảm trắng xóa.
Khi chúng tôi đến Toyohashi ngày hôm trước, núi Phú Sĩ c̣n bị che phủ bởi sương mù lạnh lẽo; Ngày hôm sau trên đường đi Hakone, trời xanh nắng ấm, cũng ngọn núi ấy bỗng sừng sững hiện ra, đẹp uy nghi lạ lẫm, đẹp “không bút mực nào tả xiết”...
Nhưng Nguyễn Trí Thành đă kịp ghi lại, bằng ng̣i bút rất nhanh và không kém phần điêu luyện của ông, h́nh ảnh của ngọn núi Phú Sĩ mà chúng tôi đă được chiêm ngưỡng vào cái buổi sáng 05 tháng 4 đẹp trời ấy. Tác giả đă mượn thể Thơ Đường – mực thước và cổ điển – để khéo léo đưa những cảm xúc của ḿnh và ḥa tan chúng vào với ư và tứ của hai bài thơ mà ông đă sáng tác một cách ngẫu hứng.
Xin cảm ơn tác giả và xin trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc.
SALADE EsPRESSO.
(California, Jan 01, 2005)

 


GHẸO PHÚ SĨ SAN

Hùng vĩ đồn vang Phú Sĩ san
Sương dày sao phải nấp sau màn?
Từ xa, lặn lội t́m không gặp
Đến cận, bàng hoàng thấy tuyết tan
Cô quạnh bề ngoài thân buốt giá
U uẩn ḷng sâu suối nóng ran
Phen này bất toại t́nh chưa thắm
Thôi hẹn kỳ sau nghĩa vẫn tràn

(Ngày 04 tháng 4, 2004: toàn vùng núi Phú Sĩ bị sương mù bao phủ...)


VỊNH PHÚ SĨ SAN

Trời xanh thân trắng, một ḿnh trơ
Lộng lẫy người xem, đứng sững sờ
Tự hỏi “thiên thai hay trần thế?”
Dời chân lữ khách măi c̣n mơ...

(Ngày 05 tháng 4, 2004: nắng ấm, trời trong, núi Phú Sĩ bỗng hiện rơ trên nền trời xanh!)

 

BÀI THƠ THỨ BA VỀ HOA ANH ĐÀO

SALADE EsPRESSO vừa nhận được qua e-mail thêm một bài thơ của cùng tác giả Nguyễn Trí Thành. Xin trích đăng nội dung e-mail mà ông gửi chúng tôi (cùng với bài thơ):
“Hôm qua tôi mới có dịp đọc trên trang Salade Espresso hai bài thơ tôi làm trong chuyến đi chơi Nhật Bản năm ngoái. Tôi cảm thấy thích thú như được ôn lại tất cả những kỷ niệm chung của chúng ta trong chuyến du-lịch ấy.
... Tuy nhiên nếu nói về xứ hoa anh đào mà chỉ vịnh núi Phú Sĩ không thôi th́ e hơi thiếu sót; V́ thế tôi xin gởi trang Salade Espresso bài thơ “Vịnh hoa anh đào Nhật Bản” mà tôi đă làm một ngày sau khi về đến Los Angeles, thể theo lời yêu cầu của cụ nữ thi sĩ Uyển Hương (thuộc Thi đàn Quỳnh Dao), tức là thân mẫu của chị D.S. Huỳnh Thu Anh, hiền thê của anh D.S. Huỳnh Huy Hoàng, những người bạn đồng hành trong cùng chuyến du-lịch ấy.
... P.S.: Xin đừng làm thiên hạ hoảng và nghĩ rằng tôi là một người “thâm nho” với danh nghĩa B.S. Đông-Y. Tôi cũng là cựu học sinh của các trường lycées Albert Sarraut, Chasseloup Laubat và Yersin, và hai vợ chồng chúng tôi vẫn hành nghề dược sĩ tại California. Đông-Y chỉ là nghề tay trái của tôi”

Xin hân hạnh giới thiệu bài thơ thứ ba mà tác giả Nguyễn Trí Thành đă sáng tác ngay sau chuyến du-lịch “Nhật Bản, Mùa Xuân 2004 – Đến giữa mùa hoa” của Voyages Saigon.
SALADE EsPRESSO.
(California, Mar 22, 2005)
[Ảnh chụp của Trần Chính, Voyages Saigon]


VỊNH HOA ANH ĐÀO NHẬT BẢN

Nụ khép sương khuya tụ giọt trong
Măn khai tuyết trắng đón xuân phong
Hoa tàn muôn bướm bay trầm bổng
Cánh nhỏ lênh đênh phủ một gịng

(Los Angeles, April 09, 2004)

 

 

salade espresso
destinations
hot news
 

Copyright©2009VoyagesSaigonInc. All rights reserved