Voyages Saigon, Inc.

             destinations

               hot news

 

NHẬT KƯ NGA VÀ BẮC ÂU
“NHỮNG CÁNH RỪNG BẠCH DƯƠNG”

(TỪ 20 THÁNG 8 ĐẾN 02 THÁNG 9 NĂM 2003)

 

page 15

 

Chúng tôi xúc động khi đứng trước những phần mộ mới được cải táng của Nga hoàng Nicholas đệ II và gia quyến, đă bị những người Cộng Sản sát hại một cách dă man vào năm 1918.

Đứng trong ngôi nhà thờ đồng thời cũng là nhà mồ này, người ta không khỏi chạnh ḷng khi nghĩ đến sự hưng phế của một Triều đại từng có uy thế lẫy lừng vào bậc nhất ở Châu Âu.

Trên lối ra phía sau nhà thờ, chúng tôi dừng lại để thưởng thức những bài thánh ca của S. Rachmaninov. Giai điệu tuyệt vời – bay bổng và du dương – của loại nhạc phức âm Chính Thống Giáo…

Xong các chương tŕnh thăm viếng, anh trưởng đoàn lại đưa chúng tôi trở ra phố lớn Nevski Prospekt để tự do dạo chơi và mua sắm. Một vài người theo anh vào Quán cà-phê Văn Học rất nổi tiếng, vốn là nơi tụ tập của giới tao nhân mặc khách ở kinh thành St Petersburg năm xưa.

Quán này c̣n giữ lại nhiều kỷ niệm về nhà thơ lớn A. Pushkin, “nguồn thi hứng bất tận của nước Nga”.
“Ôi giá như đất trời phù hộ
Cho những người c̣n sống với niềm tin...”
(Pushkin, “Thiên t́nh sử”, 1814)

Đi trên phố xá đông người của thành phố phương Bắc này, người ta có cái cảm giác gần gũi với Châu Âu nhiều hơn so với lúc ở thăm Maxcơva.

Bữa ăn tối cuối cùng trên đất Nga. Chúng tôi trao đổi với nhau về những kinh nghiệm du-lịch nói chung, và về những xúc cảm c̣n rất lẫn lộn về nước Nga nói riêng...

Đă gần 7 giờ tối mà trời vẫn c̣n sáng. Chúng tôi hẹn nhau trước cửa Nhà hát Vũ kịch Cổ điển Alexandrinskii.

Đến nước Nga không thể không đi xem ballet Nga.

Và muốn thưởng thức trọn vẹn cái đẹp của trường phái ballet Nga th́ phải xem vở Giselle do Nhà hát Marinskii (c̣n có tên là Nhà Hát Kirov) dàn dựng.

 

01  02  03  04  05  06  07  08  09  10  11  12  13  14  16  17  18  19  20  21  22  23

<< trang 15 >>

 

Copyright©2009VoyagesSaigonInc. All rights reserved