Voyages Saigon, Inc.
     Ca Espresso
    Pasta Espresso
           pasta espresso

 

 

 

[scroll down for english version]

NHỮNG QUY ĐỊNH MỚI VỀ DU LỊCH CUBA

 

Trong hơn nửa thế kỷ, du lịch thăm Cuba đă bị chính phủ Mỹ hạn chế, nhưng kể từ ngày 16 tháng 01, 2015 vừa qua, những luật lệ mới về du lịch giữa hai nước đă bắt đầu có hiệu lực. Điều này khiến người ta nghĩ rằng có thể sẽ có những thay đổi lớn đối với du khách lẫn những nhà tư vấn du lịch, tuy nhiên ngay lúc này th́ khoan hăy sửa soạn hành lư vội!

“Với việc nới lỏng các hạn chế về du lịch đến Cuba như một phần trong kế hoạch của Tổng thống Obama nhằm b́nh thường hóa quan hệ ngoại giao giữa hai nước, nhu cầu đi thăm đảo quốc chưa hề được biết đến này bỗng nhiên tăng vọt. Nhưng người Mỹ có thể nhẩy lên máy bay để đi du lịch Cuba ngay hôm nay chưa? Câu trả lời ngắn gọn là “chưa”, và đối với một số người ít ra là cho đến khi các chuyến bay thương mại giữa hai nước bắt đầu hoạt động và các cơ sở hạ tầng đă được thiết lập đầy đủ [tại Cuba]”, Terry Dale, chủ tịch kiêm tổng giám đốc điều hành của Hiệp hội Du Lịch Mỹ (USTOA), phát biểu. “Tuy nhiên, hơn chục nhà tổ chức du lịch có uy tín và là thành viên của USTOA đă bắt đầu chào các chương tŕnh du lịch văn hóa đến Cuba của họ, và đă đem người dân, văn hóa và lịch sử của đất nước đầy màu sắc rực rỡ này đến gần hơn với du khách Mỹ. Ngay cả khi một số hạn chế về du lịch đă được tháo gỡ th́ những nhà tổ chức với các chương tŕnh du lịch sẵn có vẫn có ưu thế nhất trong việc giúp du khách tận hưởng chuyến đi thăm Cuba của họ, đồng thời giúp họ né tránh một số hạn chế vẫn c̣n được áp dụng”.

Richard Krieger, chủ tịch của Isramworld, lưu ư rằng những thay đổi hiện nay không trực tiếp ảnh hưởng đến nghành du lịch cũng như đến t́nh h́nh kinh doanh của Latour [một chi nhánh của Isramworld]. Mặc dù vậy, những tin tức gần đây trên báo chí liên quan đến Cuba đă khuấy lên sự chú ư về du lịch thăm Cuba. “Điện thoại gọi vào nhiều chưa từng thấy, và điều ấy là dấu hiệu rất tốt”, ông nói thêm. Phó chủ tịch điều hành của Collette Vacations, Paula Twidale, th́ cho biết công ty của bà rất phấn khởi trước những thay đổi trong các hạn chế về du lịch [đến Cuba], là điều mang ư nghĩa rất tích cực cho tương lai. “Chúng tôi được khích lệ bởi những sự thay đổi gần đây bởi v́ giảm bớt những rào cản trong hoạt động du lịch quốc tế sẽ càng đẩy mạnh triển vọng về ḥa b́nh và hợp tác. Tăng cường việc đi lại và các hoạt động du lịch sẽ góp phần làm cho nền kinh tế Mỹ mạnh hơn và tạo thêm nhiều việc làm ngay tại Hoa Kỳ”, bà nói thêm. “Nới lỏng các hạn chế về du lịch sẽ tạo thêm nhiều cơ hội cho những nhà tổ chức du lịch cũng như cho du khách Mỹ, và kết quả là du lịch đến Cuba sẽ gia tăng. Đây là một bước phát triển tích cực, nó khuyến khích việc giao tiếp, những tác động qua lại về văn hóa và thiện chí của cả hai bên. Tác động duy nhất mà chúng ta cần quan tâm là chờ xem các cơ sở hạ tầng [tại Cuba] có đáp ứng được với lượng du khách gia tăng mà vẫn bảo đảm cho họ những kinh nghiệm du lịch tuyệt hảo hay không”.

 

 

NHỮNG LUẬT LỆ & QUY ĐỊNH

Trước hết, hăy thử nh́n xem các luật lệ mới liên quan đến du lịch ấy có nội dung ra sao. Luật mới hiện nay cho phép công dân Hoa Kỳ được sử dụng thẻ tín dụng [khi du lịch] tại Cuba; Sẽ không c̣n giới hạn về mức tiền mà họ có thể tiêu xài hàng ngày; Công dân Mỹ giờ đây có quyền đem ra khỏi Cuba rượu bia và thuốc lá trị giá tối đa $100 [mỗi người]; Các công ty Mỹ có thể cung ứng dịch vụ Internet; Du khách Mỹ giờ đây có thể đến thăm đảo quốc mà không cần xin phép một cơ quan của chính phủ [Hoa Kỳ]; Và giờ đây người ta có thể mua vé máy bay trực tiếp từ các công ty du lịch có thẩm quyền. Ông Dale giải thích rằng với các quy định mới này các công ty du lịch giờ đây được quyền tổ chức các chương tŕnh đi thăm Cuba mà không cần phải có giấy phép đặc biệt [của chính phủ Hoa Kỳ]. Ông nói thêm: “Sẽ có thêm nhiều công ty du lịch bắt đầu bán các tour đi Cuba, và họ đều mong đợi doanh số gia tăng… Mặc dù vậy các công ty du lịch nhỏ vẫn đồng ư rằng cách tốt nhất là mua tour [Cuba] qua các nhà tổ chức du lịch lớn”.

Tuy nhiên, một số hạn chế vẫn c̣n được áp dụng. Du khách vẫn phải chứng minh rằng chương tŕnh thăm viếng của họ nằm trong khuôn khổ của 12 hạng mục được chấp thuận bao gồm giáo dục, tôn giáo, văn hóa, báo chí, nhân đạo, gia đ́nh, và những hạng mục khác. Ông Krieger cho biết: “Thật kỳ lạ là bạn vẫn chưa thể đi thăm Cuba như một khách du lịch b́nh thường, và 95% du khách Mỹ vẫn sẽ tiếp tục đến Cuba trong khuôn khổ các chương tŕnh thăm viếng giữa-nhân dân-với-nhân dân. Du lịch Cuba sẽ dễ dàng hơn nhưng du khách vẫn cần phải giữ lại trong ṿng 5 năm một bản ghi chép về các giao dịch mua bán tại Cuba”.

Du khách vẫn cần có thị thực nhập cảnh (visa) do chính phủ Cuba cấp. Những người du lịch trong khuôn của chương tŕnh trao đổi giữa-nhân dân-với-nhân dân vẫn phải đi theo nhóm và phải thực hiện đầy đủ lịch tŕnh những hoạt động đă được chấp thuận. Cũng ông Krieger cho biết thêm: “Du lịch Cuba, trên thực tế, vẫn giống như trước đây do vẫn phải dựa trên cơ sở khái niệm giữa-nhân dân-với-nhân dân, là điều mà Cơ quan Kiểm soát Tài sản Nước ngoài (thuộc Bộ Tài Chính Hoa Kỳ) vẫn muốn duy tŕ. Trên nguyên tắc, phải mất nhiều năm nữa trước khi người ta có thể đi thăm Cuba theo kiểu du lịch phổ thông do lệnh cấm vận vẫn chưa được băi bỏ, điều mà chỉ một đạo luật của Quốc Hội [Hoa Kỳ] mới làm được”.

Dù rằng vẫn chưa dễ dàng đến mức cứ nhẩy lên máy bay là có thể đi du lịch Cuba – du lịch phổ thông vẫn chưa khả thi theo luật pháp [Mỹ] – nhưng việc thăm viếng đảo quốc rơ ràng đă trở nên dễ dàng hơn. “Nhu cầu đi thăm Cuba và tiếp xúc với người dân ở đất nước ấy đă ngày càng trở nên bức bách. Những sự nới lỏng gần đây đă tạo dễ dăi cho các nhà tổ chức du lịch và các công ty hàng không trong việc cung ứng các sản phẩm và dịch vụ về du lịch Cuba mà họ được phép. Tăng cường điều kiện liên lạc viễn thông và cho phép các định chế tài chính cung ứng dịch vụ thẻ tín dụng, cũng như cho phép mua bán một số hàng miễn thuế, sẽ làm tăng thêm sự tin cậy nơi người tiêu thụ”, là ư kiến của bà Twidale.

Tuy nhiên, với tư cách tổng giám đốc điều hành của Travel Leaders Group, Barry Liben cho biết có những quy định mới không có nghĩa là tất cả mọi hạn chế đều được dỡ bỏ. “Như chúng tôi đă nói vào tháng trước khi Tổng thống [Obama] vừa mới thông báo về các kế hoạch b́nh thường hóa quan hệ với Cuba, tất cả chúng tôi ở Travel Leaders Group tin rằng không có con đường nào tốt hơn cho người Mỹ nhằm tháo gỡ những hàng rào ngăn cách bằng các cuộc du lịch không bị cấm cản hay hạn chế, khi mà chúng ta có thể trao đổi quan điểm với nhau một cách tự do. Những thay đổi trong chính sách mới đưa ra tuần vừa qua chỉ càng làm tăng thêm khả năng ấy, nhưng cũng không có nghĩa là người Mỹ giờ đây có thể tự do du lịch [đến Cuba] bởi v́ kiểu du lịch phổ thông hiện vẫn c̣n bị ngăn cấm”.

 

 

MỘT ĐIỂM ĐẾN HẤP DẪN

Ông Dale (Hiệp hội Du Lịch Mỹ) ghi nhận rằng đảo quốc đă trở nên nổi tiếng trong những năm gần đây, kể cả trước khi có thông báo về các quy định mới về du lịch [đến Cuba]. “Cuba hiện nay là một trong những điểm đến hấp dẫn nhất đối với du khách Mỹ và nhu cầu đối vối điểm du lịch phần lớn chưa được biết đến này đă được công nhận bởi các thành viên tích cực của chúng tôi trong một nghiên cứu thực hiện bởi Pricewatershouse Coopers vào mùa thu 2014, theo đó Cuba được xếp hạng thứ nh́ trong số những quốc gia “đang nổi lên” trong năm 2015”, ông nói thêm. “Đây là lần đầu tiên Cuba xuất hiện trên danh sách của USTOA – với vị trí thứ hai rất ấn tượng – điều khẳng định sự quan tâm ngày càng tăng của du khách Mỹ. Và với những tin tức gần đây về việc Hoa Kỳ và Cuba tái lập bang giao, đảo quốc này đặc biệt nằm trong tầm nhắm của du khách với nhu cầu chỉ có thể dự đoán là sẽ ngày càng gia tăng”.

Mặc dù vậy, những thay đổi vừa qua không nhất thiết có nghĩa là mọi du khách Mỹ sẽ đều lựa chọn đi ra băi biển Varadero Beach để thơ thẩn dạo chơi và nhâm nhi một ly mojitos. Du khách ngày nay đ̣i hỏi nhiều hơn là chỉ đi nghỉ dưỡng ở các băi biển. Ông Dale giải thích như sau: “Người Mỹ có lẽ sẽ không lựa chọn việc nghỉ ngơi thư giăn bên bờ biển thay v́ tham gia các chương tŕnh du lịch nguyên ngày. Khách du lịch ngày nay vẫn tiếp tục mong muốn được thể nghiệm kiểu du lịch tiếp cận văn hóa, và do việc du lịch thăm Cuba đă bị hạn chế trong một thời gian khá dài nên các thành viên (của Hiệp hội Du Lịch Mỹ) dự đoán rằng du khách Mỹ giờ đây mong muốn được tiếp cận lịch sử đầy màu sắc cũng như nền văn hóa rất sinh động của đất nước quyến rũ ấy. Những thí dụ về kinh nghiệm du lịch “sống như người địa phương” bao gồm cơ hội được ăn tối tại các nhà hàng-gia đ́nh “paladar”, một loại nhà hàng đặc sản nhỏ với thực phẩm đến từ nông trang của gia đ́nh; Tham gia học các vũ điệu của địa phương; Gặp gỡ trẻ em tại các địa phương với một chương tŕnh sinh hoạt sau giờ học; Đi một chuyến tàu hỏa cổ chạy bằng hơi nước chuyên vận chuyển mía đường; Và tham gia các buổi thảo luận với người dân địa phương về kiến trúc, lịch sử, văn hóa và nhiều đề tài khác”.

Trong khi một số nhà tổ chức tour (và cả các hăng cruise) đă bắt đầu tính đến ảnh hưởng của t́nh h́nh mới hiện nay trên các hành tŕnh du lịch Cuba trong tương lai của họ, th́ một số khác vẫn duy tŕ các sản phẩm hiện có, ít nhất là trong lúc này. “Các chương tŕnh du lịch trao đổi giữa-nhân dân-với-nhân dân của Latour vẫn được duy tŕ như hiện nay, đem đến cho du khách cơ hội thử nghiệm các tour Hello Cuba, Shalom Cuba và LGBT Cuba [dành cho giới đồng tính], bởi v́ chúng tôi là nhà tổ chức du lịch duy nhất bán các loại tour đặc biệt khởi hành một cách đều đặn”, ông Krieger cho biết thêm. Collette Vacations cũng sẽ tiếp tục tổ chức [các tour Cuba] như hoạch định, đem đến cho du khách các kinh nghiệm học hỏi giữa-nhân dân-với-nhân dân đồng thời đưa họ tiếp cận với nền văn hóa Cuba. Mới đây trong một bữa tiệc trưa của Crystal Cruises, Edie Rodriguez, chủ tịch kiêm tổng giám đốc điều hành của công ty, đă chia sẻ sự háo hức của bà về khả năng [mở ra các chuyến cruise] thăm đảo quốc: “Chúng tôi muốn đi [Cuba]. Thật dễ dàng nếu chúng tôi muốn hoán đổi một bến cảng nào đó với Cuba. Nhưng chúng tôi muốn hành tŕnh ấy phải an toàn và đồng thời muốn cảm nhận rằng nó đạt được tiêu chuẩn của Mỹ”.

Ông Liben th́ đồng ư rằng cho dù đây là một bước thay đổi tích cực, nhưng cũng cần có thêm một thời gian nữa. “Dấu chấm hỏi lớn nằm ở những cơ hội có tính lâu dài. Trong khi chúng ta tin rằng việc Cuba mở cửa hoàn toàn là điều không thể tránh khỏi – thực ra giờ đây người ta chỉ c̣n hỏi “Khi nào?” hơn là “Nếu như?” – chúng ta cũng cần hiểu rằng cuối cùng chỉ có Quốc Hội mới có thể chấm dứt lệnh cấm vận. Và đây là động thái mà Travel Leaders Group hoàn toàn ủng hộ”. Ông c̣n nói thêm “Mặc dù rằng các quy định mới đă bắt đầu có hiệu lực từ thứ Sáu [vừa qua], điều ấy không có nghĩa là cả guồng máy hiện nay bắt buộc phải thích ứng ngay lập tức với những yêu cầu mới. Mọi thứ cần có thời gian”.

Mặc dù t́nh h́nh du lịch vẫn chưa thay đổi hoàn toàn cùng với những hạn chế mới, và thời gian sẽ cho chúng ta biết những ǵ c̣n tồn đọng ở phía trước, nhưng các hệ quả của chính sách mới sẽ ảnh hưởng đến cách thức du khách đến thăm đảo quốc và nới lỏng phần nào quy định về những ai có thể thể đi, và thực ra đó mới chỉ là bước khởi đầu. Ông Krieger c̣n nói thêm: “Kinh nghiệm du lịch của du khách chắc chắn sẽ được nâng cao, do họ không c̣n bị hạn chế về số tiền họ có thể tiêu xài, giờ đây họ có thể đem về [Hoa Kỳ] thuốc x́-gà và rượu rum, và họ có thể dùng thẻ tín dụng – là điều sẽ khiến mọi thứ trở nên dễ dàng hơn nhiều. Nh́n chung, đây là một tin vui lớn; Nó mở ra các cánh cửa của một đất nước mà từ lâu vốn bị đóng ngoại trừ đối với một số ít ỏi người được đặc miễn. Hơn nữa, tuy chưa phải là ngay ngày mai, nhưng cuối cùng chắc chắn sẽ có các chuyến bay hàng ngày đi Havana, tạo điều kiện giản tiện hơn cho du khách muốn bay đến đó”.

“Chưa ai có thể nói chắc điều ǵ, nhưng một khi Cuba mở cửa và các cơ sở hạ tầng đă sẵn sàng để đón hàng loạt khách du lịch, đảo quốc này có triển vọng trở thành một điểm đến của các băi biển và bến cập cho các du thuyền [cruise] hơn là một điểm du lịch thông thường. Nhưng chúng tôi đồng thời hi vọng rằng trong tương lai vẫn có đông đảo du khách đến thăm Cuba, là những người thích đi du lịch theo đoàn với mục đích t́m hiểu lịch sử và văn hóa của đất nước này. Điểm đến ấy có một bề dày lịch sử rất phong phú, là khía cạnh vốn thu hút tính hiếu kỳ của khách du lịch, và điều ấy chắc chắn sẽ c̣n tiếp tục lâu dài”, đó là nhận xét của ông Krieger.

Cũng như thế, các công ty du lịch bán lẻ đang háo hức với những quy định mới về du lịch Cuba. Bà Twidale cho biết những người bán tour hiện đang nôn nóng muốn biết những thay đổi ấy sẽ gây ảnh hưởng tích cực như thế nào trên các khách hàng của họ. “Những hạn chế gây phiền toái có thể khiến một số người nản ḷng và khiến họ ngại [đi Cuba] cho tới khi nào họ cảm thấy thoải mái với các điều kiện đặt ra”.

Mặc dù vậy, ông Krieger vẫn cho rằng “Những người làm du lịch chuyên nghiệp có vẻ như nóng vội trong việc thúc đẩy du khách [Mỹ] đi [Cuba] để thể nghiệm đất nước hấp dẫn này trước khi nó “thay đổi” trong tương lai. Tôi hoàn toàn đồng ư. Bây giờ chính là lúc đến thăm đảo quốc quyến rũ ấy”.

 

Biên soạn: Michelle Marie Arean

(Jan 2015)

 

 

 

CUBA’S NEW TRAVEL REGULATIONS

 

For over 50 years, travel to Cuba has been limited from the U.S., but as of Jan 16, 2015, new travel rules between the two countries are now in effect. This could mean big changes for both travelers and travel advisors, but don’t start packing just yet!

“With the loosening of travel restrictions to Cuba as part of President Obama’s plans to normalize diplomatic relations between the two countries, interest in visiting this untouched island nation has skyrocketed. But can Americans jump on a plane today to visit Cuba? The short answer is “no”, at least not for some time until commercial flights begin and the infrastructure is in place”, says Terry Dale, president and CEO of USTOA. “More than a dozen trusted tour operator members of USTOA, however, already offer cultural programs to Cuba and have made the people, culture and history of this vibrant country accessible to U.S. travelers. Even with the changing restrictions, tour operators with existing programs are in the strongest position to help visitors make the most of their trip to Cuba and navigate the limitations still in place”.

Richard Krieger, president of Isramworld, notes that these changes do not directly impact tourism or Latour’s current state of business. However, the recent coverage on Cuba in the press has stirred up interest. “Our phones are ringing more than ever, which is great for business,” he adds. Paula Twidale, executive vice president of Collette Vacations, also notes the company’s excitement for what the changes in the travel restrictions can mean for the future. “We are encouraged by the new changes because lessening the barriers to international travel encourages peace and cooperation. Increased travel and tourism results in a stronger economy and more jobs here in the U.S.”, she says. “Easing restrictions creates opportunity for travel providers and U.S. guests, which will result in more travel to Cuba. It is a positive move that encourages communication, cultural interaction and good will. The only impact to consider is whether the infrastructure can keep up with increased demand while delivering a quality experience”.

 

 

RULES & REGULATIONS

First, let’s take a look at what these rules are in relation to travel. The new rules now allow U.S. citizens to use credit cards in Cuba; There will no longer be limits on how much money U.S. citizens can spend in Cuba per day; Americans can now also bring back up to $100 in alcohol and tobacco from Cuba; Internet service can be provided by U.S. firms; Americans can now travel to the island without asking a government agency for permission; And booking air travel can also be done directly through an authorized agency. Dale points out that under these new regulations agents are authorized to book travel to the island without having a special license. “More agents will start selling Cuba, and they expect business to grow… Still agents agree that tour operators are the best way to go”, he adds.

However, restrictions do remain in place. Travelers will still have to justify that their visits fit into one of the 12 pre-approved categories including education, religious, cultural, journalistic, humanitarian, and family purposes, among others. “It’s interesting, as you can’t go to Cuba as a regular tourist, and 95% of travelers are still going to go under people-to-people programs. Travel to Cuba will be easier but visitors still need to keep a written record of their Cuba transactions for the next 5 years”, points out Krieger.

Visitors will still need to obtain visas from the Cuban government. Those traveling on a people-to-people exchange will still need to go with a group and keep a full schedule of approved activities. “Travel to Cuba, though, will stay the same as it’s based on the people-to-people concept, which OFAC (of the US Department of the Treasury) still wants. Basically, leisure travel to Cuba will not be around for many years yet because of the embargo, which can only be lifted by an act of Congress”, points out Krieger.

Though it’s still not as easy as just hopping on a plane for a Cuban vacation – ordinary tourism still remains banned by law – visiting the island has become obviously easier. “There is a pent-up demand to experience Cuba and interact with its people. The recent amendment facilitates the provision of travel to Cuba by travel providers and airlines of authorized services. Enhancing telecommunications and allowing financial institutions to offer credit card services as well as allowing some duty free goods, increases consumer confidence”, says Twidale.

However, as Travel Leaders Group CEO, Barry Liben, points out, the new regulations does not mean that all is clear. “As we said last month when the President first announced plans to normalize relations with Cuba, all of us at Travel Leaders Group believe there is no greater way for Americans to break down barriers than through their unimpeded travel, where we can exchange in a free flow of ideas. Last week’s policy change only furthers that capability, but it does not yet mean that Americans can travel freely since general tourist travel remains prohibited”.

 

 

A HOT DESTINATION

Dale (USTOA) notes that the island has been gaining popularity recently, even before the announcement on the new travel regulations. “Cuba is now one of the hottest destinations for U.S. travelers and demand for this predominantly untouched destination was validated by our active members in a study conducted by Pricewatershouse Coopers in the fall 2014, who named Cuba the second top “emerging” country in 2015”, he adds. “This is the first time Cuba appears on USTOA’s list – in the very impressive position of second – confirming the growing interest from American travelers. And given the recent news of the United States and Cuba restoring relations, the island is particularly on travelers’ radar with demand only anticipated to grow”.

Though the new changes don’t necessarily mean that American travelers will be opting for mojitos and lounging by the shores of Varadero Beach. Today’s traveler is looking for more than time beachside. As Dale puts it, “Americans will probably not skip the all-day tours in lieu of a more relaxed vacation on the beach. Today’s travelers continue to crave culturally immersive experiences and given that travel to Cuba has been restricted to Americans for such a long period of time, members (of USTOA) anticipate that U.S. travelers will want to fully soak up the colorful history and lively culture of this captivating nation. Examples of the “live like a local” experiences include the opportunity to dine at a family-owned “paladar”, a small specialty restaurant with its own organic farm; Take native dance lessons; Meet with local children at an afterschool program; Ride an antique sugar cane steam train; And engage in enriching discussions with local residents about the architecture, history, culture and more”.

While some tour operators (and even cruise lines) are already thinking about how this will affect their future Cuban itineraries, others will remain the same, at least for now. “Latour’s people-to-people exchange programs remain as they are for now, offering travelers the opportunity to experience Hello Cuba, Shalom Cuba and LGBT Cuba, as we are the only tour operator to offer regular specialty departures”, adds Krieger. Collette Vacations will also continue to operate as planned, offering travelers people-to-people educational experiences while immersing travelers in the Cuban culture. During a recent Crystal Cruises luncheon, the cruise line’s president and CEO, Edie Rodriguez, shared her excitement regarding the possibility of traveling to the island: “We want to go. It would be very easy for us to swap out a port and add Cuba. But we want it to be safe and we want to feel that it would be up to an American standard”.

Liben agrees that though this is a positive change, it will still take some time. “The big question mark is on the long term opportunities. While we believe it’s inevitable that Cuba will open up completely – it’s really more of a question as to “When?” than “If?” – it’s important to understand that ultimately, only Congress can end the embargo. That is a move that Travel Leaders Group totally supports”. Adding that, “Even though the new regulations took effect on Friday, it doesn’t necessarily mean that the apparatus which is in place to immediately fill the demand. That will take time”.

Though travel has not totally changed with the new restrictions, and time will still tell what lies ahead, the ramifications of new regulations will impact the way tourists visit the island and ease a bit on who can go, yet this is just the beginning. Krieger added: “Visitors’ experiences will definitely be enhanced, as there is no limit to the amount of money they can spend, they can now bring back cigars and rum, and they can use their credit cards – which will make things much easier. Overall, this is great news; It’s opening up the doors to a country that’s been basically closed except to a privileged few. Also, not tomorrow, but eventually, there will be daily air service to Havana, which will make it much simpler to get there”.

“No one knows for certain right now, but the chance is that once Cuba is open and the tourism infrastructure is ready for mass tourists, it will become more of a beach and cruise destination. We are hopeful, though, that there will still be an influx of tourists who enjoy traveling in groups and learning about the educational and historical aspects of Cuba. The destination really has a rich history, which is something that piques visitors’ curiosity and will certainly continue to do so”, Krieger points out.

Agents, too, are excited about the new travel regulations for the island. Twidale points out that agents are eager to learn how these changes will positively affect their clients. “Onerous restrictions can be a deterrent for some and they may shy away until they feel comfortable with the terms”, she adds.

However, Krieger points out that “Travel professionals seem to be in a rush to encourage travelers to experience this appealing country before it “changes” in the future. I fully agree. Now is the time to see this captivating island nation”.

 

By Michelle Marie Arean

(Jan 2015)

 

 

pasta espresso
destinations
hot news
 

Copyright©2009VoyagesSaigonInc. All rights reserved