Voyages Saigon, Inc.
     Ca Espresso
    Pasta Espresso
           pasta espresso

 

 

 

[scroll down for english version]

MỘ PHỤC CHẾ CỦA VUA TUT MỞ CỬA VỚI CÔNG CHÚNG Ở AI CẬP

 

Đây không hẳn là chuyện phim Xác Ướp Trở Về – mà đúng hơn và trước hết là một cố gắng nhằm ngăn chặn nguy cơ biến mất của Xác Ướp.

Các chuyên gia của nghành Khảo cổ vừa mới xây dựng một phiên bản chính xác của ngôi mộ Vua Tutankhamun ở Ai Cập với kích thước y như ngôi mộ thật, trong đó người ta phục dựng cho đến từng chi tiết nhỏ nhất. Công tŕnh này được thực hiện nhằm bảo vệ ngôi mộ gốc không bị hủy hoại bởi sự thăm viếng của quá đông du khách.

Ngôi mộ phiên bản bắt đầu mở cửa vào đầu tháng 5, 2014 ở gần phía nam thành phố Luxor, nơi du khách đổ về để thăm Thung Lũng các Vua, khu phức hợp mộ táng lâu đời trong đó có ngôi mộ của vị pharaoh trẻ tuổi.

Máy scan bằng tia laser và máy in với độ phân giải cao đă được sử dụng để phục chế một cách chính xác kết cấu và màu sắc của những tranh bích họa mô tả hành tŕnh đi sang bên kia thế giới của Vua Tutankhamun.

[Tang lễ của vị vua thiếu niên Tutankhamun đă được cử hành với nhiều nghi thức và nghi lễ khác nhau. Chúng ta biết khá nhiều về việc mai táng nhà vua nhờ vào các chi tiết vẽ trên các bức tường ở bên trong ngôi mộ mô tả quá tŕnh mai táng ấy. Nhà vua qua đời một cách đột ngột khi c̣n rất trẻ, do đó ngôi mộ của ông đă được chuẩn bị một cách vội vàng. Vua Tut chết vào năm 1327 BC và tang lễ của ông đă được cử hành khoảng 70 ngày sau khi người ta hoàn tất quá tŕnh ướp xác cùng các nghi thức dành cho người chết]

Ngôi mộ thật của Vua Tutankhamun, xây dựng tiếp theo cái chết của vị vua 19 tuổi cách chúng ta hơn 3000 năm, đă được khám phá trong t́nh trạng gần như c̣n nguyên vẹn vào năm 1922 bởi nhà khảo cổ Howard Carter.

Nhưng nhiều thập niên mở cửa phục vụ du lịch khiến ngôi mộ giờ đây có nguy cơ bị hủy hoại. Độ ẩm từ hơi thở của hàng triệu du khách đă làm hư hại các bức tranh bích họa trên tường, đồng thời những dao động về nhiệt độ đă khiến màu trên tranh bị tróc ra và các vết nứt ngày càng lan rộng.

Rất may mắn, hơi ẩm không c̣n là mối đe dọa đối với ngôi mộ mới phục dựng – một số chuyên gia Ai Cập học khi đến dự lễ khánh thành đă bật khóc v́ xúc động khi tận mắt nh́n thấy nó giống ngôi mộ thật đến mức nào.

Người ta đă tái tạo lại các bức tranh tường trong ngôi mộ phiên bản – vốn mô tả hành tŕnh đi qua bên kia thế giới của vị pharaoh trẻ tuổi – từ các bức ảnh chụp trong ngôi mộ thật vào năm 2009, y hệt như t́nh trạng đang bị hư hại hiện nay.

Những công tŕnh bằng đá chạm khắc, bao gồm áo quan bằng đá đặt ở giữa ngôi mộ vốn có chứa xác ướp của Vua Tut, đă được tái tạo bằng chất liệu resin.

Cả hai ngôi mộ [thật và giả] đều đang được mở cửa cho du khách, nhưng người ta dự kiến sẽ đóng cửa ngôi mộ thật nhằm phục vụ cho các công tŕnh bảo tồn, và, không nghi ngờ ǵ nữa, cũng là để cho nhà vua có được chút yên tĩnh, nơi xác ướp của ông vẫn c̣n được ǵn giữ trong một lớp ḥm bằng kính.

Ngôi mộ phục chế c̣n góp phần bảo vệ ngôi mộ thật vốn là một trong những trọng điểm thu hút khách du lịch ở Ai Cập hiện nay, nơi những xáo trộn về chính trị và xă hội đang gây tổn thất nghiêm trọng cho kỹ nghệ du lịch, khiến thu nhập giảm 43% theo một số báo cáo.

“Di sản lịch sử - văn hóa của chúng tôi là cái đă đem đến cho Ai Cập tính đặc thù duy nhất; Bảo tồn di sản ấy thông qua những dự án như dự án này là việc làm quan trọng mang tính sống c̣n”, ông Omayma El Husseini, một phát ngôn nhân của Bộ Du lịch Ai Cập, phát biểu, “Dự án này c̣n tạo cho du khách cơ hội được thăm viếng các di tích mang ư nghĩa đặc biệt của nền văn minh Ai Cập cổ đại, cho phép họ được lưu lại tại chỗ lâu hơn để càng nhận thức sâu sắc hơn về tầm quan trọng và tính thích đáng của những công tŕnh phục chế như thế này”.

Ngôi mộ phiên bản trị giá $690,000 là công tŕnh của Factum Arte, một nhóm chuyên gia bảo tồn có trụ sở tại Madrid [Tây Ban Nha] hiện cũng đang thực hiện công tŕnh phục dựng hai ngôi mộ của Hoàng hậu Nefertari [vợ vua Ramses II] và Vua Seti I.

“Dự án xuất sắc này là một ví dụ đẹp cho thấy kỹ thuật hiện đại có thể giúp bảo tồn và quảng bá di sản phong phú của nghành khảo cổ ở Ai Cập”, James Moran, đại sứ của Liên Hiệp Châu Âu tại Ai Cập, đă phát biểu tại buổi lễ khánh thành ngôi mộ phục chế, “Nó c̣n sẽ giúp cho các hoạt động du lịch tại khu vực độc nhất vô nhị là Luxor được hồi sinh, một điều kiện thiết yếu cho sự phát triển của cả vùng Thượng Ai Cập”.

 

Biên soạn: Barry Neild

(May 2014)

Phỏng dịch: Trần Chính

 

 

 

KING TUT REPLICA TOMB OPENS TO PUBLIC IN EGYPT

 

It’s not quite the Mummy Returns – more like an attempt to stop the Mummy disappearing in the first place.

Archeological experts have built an exact, full-sized replica of King Tutankhamun’s tomb in Egypt, recreating every tiny detail to save the original from being destroyed by visitors.

The replica tomb opened in early May 2014 near the southern Egyptian city of Luxor, where tourists flock to see the ancient Valley of the Kings complex that houses the young pharaoh’s actual resting place.

Laser scanners and high definition printers were used to recreate the precise textures and colors of wall murals depicting Tutankhamun’s journey into the afterlife.

[The funeral of the boy king Tutankhamun would have been filled with various death rituals and ceremonies. We know a great deal about his burial as details of it are painted on the walls of his burial chamber. Following the untimely and unexpected death of the young king, his tomb had to be prepared hastily. King Tut died in 1327 BC and his funeral would have occurred about 70 days later after the embalming and mummification process and death rituals had been completed]

King Tutankhamun’s original tomb, built following the 19-year-old ruler’s death more than 3000 years ago, was discovered almost intact by archaeologist Howard Carter in 1922.

But decades of tourism have taken their toll. Moisture from the breath of millions of visitors has damaged the murals and walls, while temperature fluctuations have caused paint to flake off and cracks to expand.

Luckily, dampness isn’t an issue in the new tomb – some Egyptologists attending an official inauguration reportedly burst into tears when they saw how accurate it was.

The facsimile tomb recreates the paintings – which depict the young pharaoh’s journey into the afterlife – in their existing damaged form from images taken in 2009.

Carved masonry inside the structure, including the sarcophagus in the middle of the burial chamber that once contained King Tut’s mummy, have been recreated using resin.

Both the tombs are currently open to the public, but the plan is eventually to close the original one to allow for conservation work, and, no doubt, to offer some peace and quiet to Tutankhamun, whose remains are still there, protected by a glass case.

The new tomb also help safeguard one of the Egypt’s key attractions at a time when social and political turmoil is wreaking heavy damage on its tourism industry, pushing takings down by 43% according to some reports.

“Our heritage is something that gives Egypt its unique identity; Preserving it through such projects is vitally important”, said Omayma El Husseini, a spokesman for Egypt’s tourism board, “They also ensure visitors have the opportunity to experience pharaonic sites of significance, allowing them to stay for longer periods to fully appreciate the importance and relevance of such projects”.

The $690,000 replica is the work of Factum Arte, a Madrid-based conservation team also engaged in similar projects to recreate the important tombs of Queen Nefertari and Seti I.

“This remarkable project is a fine example of how new technology can preserve and indeed promote Egypt’s rich archaeological heritage”, James Moran, the European Union’s ambassador to Egypt, said at the ceremony to open the new tomb, “It should also help to revive much needed tourism in the unique area of Luxor, something that is badly needed for the development of Upper Egypt”.

 

By Barry Neild

(Oct 2014)

 

 

 

pasta espresso
destinations
hot news
 

Copyright©2009VoyagesSaigonInc. All rights reserved