Voyages Saigon, Inc.

             destinations

               hot news

 

VƯỜN GIANG NAM
TẬP I: VƯỜN Ở TÔ CHÂU

 

page 01

 

 

 

Bức tranh vẽ trên quạt này có tên là “Lan hoa đồ”, có nghĩa là tranh vẽ hoa lan. Tác giả của nó là một người thuộc giới sĩ tộc, quê ở Triết Giang và đi làm quan ở Bắc Kinh vào nửa cuối thế kỷ thứ 19. Một lần về “nghỉ phép” ở quê nhà, ông ghé qua chào thăm một người bạn cũ trong giới văn nhân. Trong cuộc hàn huyên, ông tâm sự với bạn ḿnh về nỗi nhớ nhà khi sống và làm việc ở đất kinh-sư. Ông kể rằng, ở Bắc Kinh, mỗi khi mùa đông đến, ông thấy ḷng ḿnh da diết nhớ cái màu xanh mượt mà và ấm áp của miền Giang Nam. Trong lúc tṛ chuyện, bất giác ông nổi hứng hỏi mượn của người bạn cây bút lông và thỏi mực tàu, rồi tự tay vẽ lên chiếc quạt giấy mà ông đang dùng bức “Lan hoa đồ”. Và khi từ biệt, ông để lại cho người bạn cố tri món quà có ư nghĩa đặc biệt ấy: ông không tặng quạt, mà là tặng tranh.
Qua mực pháp đậm-nhạt được sử dụng một cách điêu luyện, tác giả của bức tranh đă thể hiện cùng một lúc nhiều thứ: lá và hoa, thể và phách, ẩn và hiện, dung dị và cao nhă trong cốt cách của một khóm lan. Và trong tâm t́nh riêng mà ông muốn gửi gắm cùng người bạn ở quê nhà, bức tranh hoa lan ấy c̣n là h́nh ảnh chứa chan thi vị của miền Giang Nam, mà nh́n vào người ta thấy có sông nước mênh mông, có núi non chập chùng, có khói mây lăng đăng...
Lấy cảm hứng từ tranh quạt “Lan hoa đồ”, Voyages Saigon muốn giới thiệu với quư khách hàng và độc giả về Nghệ thuật Hoa viên, một nét văn hóa độc đáo và đặc thù của miền Giang Nam. Bởi v́ Vườn Giang Nam chính là bức tranh thủy-mặc lớn thể hiện một đề tài tổng hợp: đất và người Giang Nam, cảnh và t́nh Giang Nam.
Trong “Tập 1: Vườn ở Tô Châu” này, bằng một số ảnh chụp chọn lọc, chúng tôi giới thiệu 2 phức hợp Nhà-Vườn tiêu biểu nhất của Tô Châu là Lưu Viên và Chuyết Chính Viên.
VOYAGES SAIGON.
[Tranh “Lan hoa đồ” thuộc bộ sưu tập riêng của Voyages Saigon, Inc. (California, Hoa Kỳ). Ảnh chụp của Trần Chính, máy sử dụng là Nikon F5, với ống kính Nikkor 28-70mm. Do ảnh chụp được thu nhỏ lại để đưa lên trang Web nên chất lượng bị giảm đi rất nhiều]

 

Tô Châu, thuộc tỉnh Giang Tô, là thành phố nằm ở phía nam sông Dương Tử. Ra đời vào cuối thời kỳ Xuân Thu (thế kỷ thứ 5 trước Công nguyên), Tô Châu c̣n có tên là Cô Tô Thành vào đời Tùy (thế kỷ thứ 6).

Đây là một bức tranh sơn thủy đẹp, với bút pháp rất lạ. Một họa gia của đường phố đă dùng mực tàu vẽ ngay lên bức tường vôi của một con hẻm nhỏ dẫn vào một khu nhà lụp xụp. Tô Châu như thế đấy: con người và thiên nhiên rất gắn bó với nhau.

Giang Nam là đất của văn nhân, c̣n Tô Châu là thành phố của hoa viên.

LƯU VIÊN.
Xây dựng vào đời Gia Tĩnh triều Minh (1522-1567), là khu trang viên tiêu biểu nhất cho kiểu vườn Giang Nam, từ kiến trúc nhà cửa đến nghệ thuật hoa viên.
 

Lưu Viên được thiết kế khá cầu kỳ và kiểu cách, dùng tường vách để chia cắt không gian thành nhiều mảng nhỏ, và nối liền chúng lại với nhau bằng những lối đi ngoằn nghoèo. Đi vào vườn là lần lượt bước từ không gian này qua không gian khác, và mỗi không gian mở ra là một bất ngờ mới đầy thích thú.

Nghệ thuật sắp xếp đá kiểng đă phá vỡ cái không gian g̣ bó của một vuông sân nhỏ lát gạch và có tường bao quanh.

Cửa khoét h́nh quân bài vừa làm lối qua lại giữa hai vuông sân, vừa là khung cửa sổ mở ra một không gian mới và một bức tranh thiên nhiên mới.

Bầy cá chép bơi lội dưới hồ là những màu sắc di động rất đáng yêu trong bố cục tổng thể của khu vườn.

 

pages  02   03   04   05   06

trang 01

 

Copyright©2009VoyagesSaigonInc. All rights reserved