Voyages Saigon, Inc.
     Café Espresso
   Salade Espresso
           salade espresso

 

 

ĐƯỜNG LÊN MẠN NGƯỢC

Du khách Việt Nam khi nghe nói đến những địa danh như Copenhagen, Dusseldorf, Vienna... th́ trí ṭ ṃ nổi lên muốn đi tới thăm. Nhưng khi nghe những địa danh như Cổ C̣, Đầm Dơi, Cái Nước, Cần Giuộc, Đập Đá, Ḥn Chồng, An Cựu, Hương Điền, Đông Hà, Cam Lộ… th́ không phải là trí ṭ ṃ nổi lên mà là ḷng nhớ nhung, bồi hồi thúc đẩy du khách không phải là đến thăm mà là Về Thăm.

Người về ruộng lúa reo vui
Bướm bay hàng dậu, khoai lùi bếp tro

Du khách đă về thăm miền xuôi từ Vịnh Hạ Long, qua những lăng tẩm các vua triều Nguyễn, làng chài Lăng Cô, phố cổ Hội An, các băi biển Non Nước, Đại Lănh, Cà Ná, Mũi Né, cho đến các tỉnh miền Nam ở hai bên bờ sông Đồng Nai, Cửu Long... Bây giờ xin mời du khách về thăm mạn ngược.
Từ Hà Nội, du khách lấy đường số 6 để lên mạn ngược. Ḥa B́nh cách Hà Nội 76 cây số (khoảng 45 dặm/miles). Mai Châu cách Hà Nội khoảng 150 cây số (khoảng 90 dặm/miles). Từ Mai Châu đi lên sẽ qua Mộc Châu, Sơn La, Lai Châu. Đường lên Tây Bắc khúc khuỷu, quanh co, lên xuống đột ngột, có lúc làm cho du khách tưởng như đi trong mây, có lúc tưởng chừng như rơi xuống vực thẳm, khiến du khách bỗng nhớ tới những vần thơ gân guốc của nhà thơ Quang Dũng trong bài thơ Tây Tiến:

Dốc lên khúc khuỷu, dốc thăm thẳm
Heo hút cồn mây súng ngửi trời
Ngàn thước lên cao, ngàn thước xuống
Nhà ai Pha Luông, mưa xa khơi

Chiều chiều oai linh thác gầm thét
Đêm đêm Mường Lịch cọp trêu ngươi
Nhớ ơi Tây Tiến cơm lên khói
Mai châu mùa em thơm nếp xôi

Nếu du khách nghe lạ tai với những địa danh ở mạn ngược như: Sài Khao, Mường Lịch, Mường Lát, Pha Luông, th́ du khách sẽ mê mẩn khi nh́n những nàng Thái trắng hái sim trên triền đồi Mai Châu, những cô gái Mường e lệ ở Ḥa B́nh; du khách sẽ lâng lâng mặc cho thuyền trôi trên sông Đà Giang, và ngủ quên bên những sơn nữ phà ca nơn nà. Ḍng nhạc êm đềm, mênh mang của ca khúc “Nhớ bến Đà Giang” của nhạc sĩ Văn Phụng làm du khách ch́m đắm trong tiếng sóng vỗ bập bềnh bên mạn thuyền.
Từ Mai Châu, du khách đi ngược lên nữa, qua Sơn La, Lai Châu, tới Lao Cai, du khách sẽ bị quyến rũ bởi ngọn Fan Si Pan trên độ cao 3000 mét của rặng Hoàng Liên Sơn. Cách Sa Pa 5 cây số đường chim bay, ngọn Fan Si Pan như một ṭa cao ốc từ đó du khách có thể nh́n khắp cả vùng rừng núi Tây Bắc, thung lũng sườn đồi lên xuống ở dưới kia. Du khách cảm thấy ḿnh đong đưa giữa những ảo ảnh trái ngược nhau như h́nh ảnh chiếc thuyền độc mộc với một dáng người mỏng mảnh lao vun vút trên ḍng nước lũ cuồn cuộn:

Người đi Châu Mộc chiều sương ấy
Có thấy hồn lau nẻo bến bờ
Có thấy dáng người trên độc mộc
Trôi ḍng nước lũ hoa đong đưa

Người dân mạn ngược có lẽ không có cái cảm giác đong đưa giữa những ảo ảnh trái ngược ấy. Chắc chỉ có người miên xuôi mới thấy chóng mặt với đường đèo uốn éo, những bông hoa rừng hoang dă.
Du khách là người đi t́m cảm giác lạ. Xin mời một chuyến ngao du lên mạn ngược.

ĐÀO PHONG.

(“Suối trên Mạn Ngược”, sơn mài của Nguyễn Đ́nh Tuyên)

 

 

salade espresso
destinations
hot news
 

Copyright©2009VoyagesSaigonInc. All rights reserved