Voyages Saigon, Inc.
     Café Espresso
   Salade Espresso
           salade espresso

 

 

BANGKOK, THIÊN ĐÀNG CỦA LẠC THÚ?

Đoàn du lịch Voyages Saigon đến phi cảng quốc tế Bangkok vao giũa tháng 8. Trong ṭa nhà phi cảng, du khàch c̣n thoải mái với máy điều ḥa không khí. Nhưng vừa bước ra phố để lên xe bus về khách sạn,du khách đă choáng váng v́ hơi nóng từ bốn phía ụp xuống: từ mặt trời nhiệt đới, từ hàng chục xe bus đang nổ máy rầm rầm, từ mặt đường nhựa rác rưởi, bụi bậm. Ở Cali nhiều năm rồi, thân thể đă quen với khí hậu mát, bây giờ trở lại vùng nhiệt đới, du khách bỗng thấy h́nh như ḿnh bị quăng trở lại một bến xe miền tây ở Phú Lâm, hoặc miền đông ở Văn Thánh.
Lên xe bus. Các áo choàng, áo lạnh, khăn quàng biến mất. Gương mặt ai cũng lộ vẻ mỏi mệt sau mười mấy tiếng trên máy bay. Xe chạy, vài người lim dim, mặc cho tiếng xe hơi, xe gắn máy, xe lam “túc túc” rú lên bên ngoài. Thủ đô Bangkok có ǵ khác với thủ đô Sàig̣n? Nh́n bên ngoài, chả có ǵ khác, trừ ra một vài cầu xa lộ gần giống bên Mỹ. Vẫn những tóa nhà cao tầng vọt cao lên trên những xóm nghèo xơ xác. Vẫn những tiệm buôn lộng lẫy xen lẫn những cḥi bán rau, những xe bán trái cóc rong ruổi trên những hè phố. Da dẻ người Bangkok có vẻ đen hơn người Sàig̣n. Không biết t́m ở đâu các kiều nữ nơn nà mà du khách thường thấy quảng cáo trên các brochure du lịch? Xe chạy qua công trường Chulalongkorn. Đó là tên của một vị vua lỗi lạc của Thái Lan trị v́ vào cuôi thế kỷ 19, hầu như cùng thời với vua Tự Đức của Việt Nam. Trong khi vua Tự Đức vẫn c̣n lấy văn hóa văn minh của nhà Thanh lạc hậu bên Trung Hoa làm mẫu mực, th́ vua Chulalongkorn đă nh́n thấy văn minh Tây phương với tŕnh độ kỹ thuật cao làm cho xă hội tiến bộ; vua đă mời hàng trăm cố vấn Anh, Phap, Ḥa lan tới tŕêu đ́nh Thái giúp vua cải tiến kỹ thuật nông nghiẹp, xây cât đường xá, canh tân giáo dục, phát triển khoa học... đặt nền móng cho những tiến bộ của Thái Lan sau này. Tất nhiên, tiến bỗ kỹ thuật ở Thái Lan trong thời hiện đai có mặt trái của nó là kỹ nghê tính dục. Sex industry hái ra đô la Mỹ cho người dân Thái Lan, nhưng đồng thời gieo rắc tai ương của bịnh AIDS bắt đầu từ 1980 mà nhà địa lư học Peter Gould cho là c̣n khủng khiếp hơn cả tai ương do Khmer Đỏ gây ra cho dân tộc Cambodia. Sex industry của Thái Lan so với Sex Industry cua Việt Nam thế nào? AIDS ở Việt nam đă đến độ báo động chưa? SARS có thể chỉ là cơn bịnh nhất thời, nhưng AIDS là tai ương truyền đời.
Khách sạn đây rồi! Môt cao ốc tối tân, nhô lên như một ḥn đào trên đại dương nghèo rách, sát bên bờ sông Chao Phraya, không cách xa Hoàng Thành Cổ bao nhiêu. Từ cửa sổ pḥng trên từng lầu thứ 20 nh́n toàn cảnh, du khách có cái nh́n bao quát về Bangkok. Những chùa tháp dát vàng rực rỡ chen lẫn những cao ôc, những căn nhà tồi tàn, những ḍng xe chen chúc, lúc nhúc dưới kia. Hơn 10 triệu dân đang tranh sống ở đây, hai bên bờ sông Chao Phraya, xuyên qua những con kênh đào như mạng nhện c̣n lại từ thời vua Chulalongkorn. Có phải Bangkok là một Venice của Á Châu không? Nh́n từ xa, và từ trên cao, có thể. Nhưng hăy bước chân xuống một taxi nước để làm một chuyến du ngoạn xuyên qua các ḍng kênh, xem sao. Kênh nào nước cũng đen như nước cống, rác rưởi trôi lều bều. Mùi xú uế bốc lên làm nhảy mũi. Không sao, v́ du khách đâu phài chỉ là người đi thưởng ngoạn cái ngon cái đẹp cái thơm tho, mà c̣n là người muốn t́m hiểu một xứ sở xa lạ, một dân tộc xa lạ, một nển văn hóa xa lạ. Bước vào một lầu hồng hay lạc vào một lầu xanh, vui chơi với các kiều nữ của một chủng tộc lạ, du khách tuy rằng có cái thỏa măn của một lạc thú “của lạ”, nhưng cái thân xác có cơ nguy bị nhiễm một vi khuẩn nào đó. Bangkok, thiên đường của lạc thú trần gian. Nhưng hăy nh́n những ngọn tháp nhọn vút, dát vàng óng ánh. Cái “Tâm” một ḿnh bay cao quá, bỏ cái “Thần” la cà dục lạc. Bangkok, đúng là một mâu thuẫn trớ trêu giữa cái Tinh và cái Bất tinh. C̣n Sàig̣n? Những ngôi chùa ở Sàig̣n không có những ngọn tháp cao vút từng mây, biểu tượng của cái Tâm thanh tịnh xa ĺa trần cấu. Du khách sẽ không thấy những nét mâu thuẫn rơ rệt nào khi tới Sàig̣n như khi tới Bangkok. Nhưng trong thời hiện đại, Sàigon và Bangkok giống nhau ở chỗ: những kiều nữ phục vụ trong sex industry phần lớn đến từ những miền quê nghèo khổ. Cha mẹ ở miền quê nhận nhiều tiền của con ở thủ đô gởi về xây nhà sang trọng, có biết đâu tiền kiếm ra từ lầu xanh!

ĐÀO PHONG.

 

 

salade espresso
destinations
hot news
 

Copyright©2009VoyagesSaigonInc. All rights reserved